Bật mí công dụng chữa bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính của hoa đu đủ

Bật mí công dụng chữa bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính của hoa đu đủ

Một số bộ phận cây đu đủ có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đặc biệt là hoa đu đủ. Tên khoa học của cây đu đủ là Carica papaya, thuộc họ đu đủ: Cariacease. Đặc điểm: thân cao, nhiều lá, nhiều hoa và quả, đu đủ có hai loại đực và cái. Điểm khác biệt cơ bản là về thời kỳ ra hoa và đậu quả thì đu đủ cái cho nhiều quả hơn, mỗi hoa một quả. Mỗi chùm hoa của cây đu đủ đực có một quả cuối cùng. Người ta thường sử dụng nó cho thực phẩm và trái cây. Những quả đu đủ chín có giá trị dinh dưỡng rất cao. Các bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh tương tự nhau.

Đặc điểm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh mạn tính, hay tái diễn, và dễ trở nên nguy hiểm nếu không đáp ứng điều trị hoặc cấp cứu không kịp thời.

Khác với bệnh hen phế quản chỉ là sự co thắt cơ trơn khí phế quản, bệnh COPD là sự tổn thương khó phục hồi và sự méo mó không theo quy luật của khí và phế quản (chủ yếu ở phế quản).

Bệnh thường hay tái diễn, đặc biệt sau khi lao động nặng hay tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất có khả năng gây kích ứng mạnh.

Phần lớn bệnh nhân COPD đều có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào hoặc hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc do người khác hút).

Đặc điểm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Triệu chứng thường gặp phải là: Ho, khạc đờm, đờm dính khó khạc; khó thở từ nhẹ đến nặng tùy thuộc giai đoạn bệnh của bệnh nhân. Một số bệnh nhân có các bệnh lý kèm theo hoặc do biến chứng tâm phế mạn.

Cây đu đủ giúp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Điều trị: Theo nguyên lý y học cổ truyền “cấp trị tiêu mạn trị bản”.

Bộ phận của cây đu đủ dùng chữa bệnh: Hoa, lá, tàu lá, quả, lõi cây, rễ.

Trong bệnh COPD thầy thuốc chú trọng vào hoa (lấy loại đu đủ đực), lá và tàu lá, và lõi trong thân cây.

Theo y học cổ truyền hoa đu đủ có tác dụng phong hóa đàm, chỉ khái tiêu viêm, giảm ho tiêu đàm nhầy trong phế quản.

Bài thuốc chữa COPD có hoa đu đủ:

Bài 1: Thuốc nam hoa đu đủ đực 30g, hạt tía tô 20g, vỏ quả chanh 1 cái, bông mã đề 20g. Đun nước uống trong ngày.

Bài 2: Tô tử giáng khí thang gia giảm.

Tô tử 8g, trần bì 6g, trầm hương 4g, đương quy 8g, tiền hồ 12g, bán hạ chế 6g; hậu phác 8g, cam thảo 4g, sinh khương 3g, hoa đu đủ 8g.

Sắc uống ngày 1 thang.

Song song với việc dùng thuốc người bệnh cần có chế độ ăn kiêng các thức ăn sinh đàm, giảm béo ngọt, kiêng thịt gà, tôm.

Bài thuốc chữa COPD có hoa đu đủ

Cách phòng bệnh COPD như thế nào?

  • Giữ không khí trong nhà luôn sạch sẽ, thoáng đãng

Tránh và tiếp xúc với các loại khói, khí, khói bếp than gây khó thở cho người bệnh.

  • Không hút thuốc lá, thuốc lào

Đây là việc rất quan trọng, nếu bạn là người hút thuốc lá, thuốc lào. Tránh xa những nơi có nhiều khói thuốc lá, vật dụng liên tưởng đến thuốc lá. Hoặc có thể dùng thuốc cai thuốc nếu cần. Nếu không từ bỏ thuốc lá, thuốc lào sẽ nhanh chóng biến chứng thành ung thư phổi; đe dọa tính mạng ngườu bệnh

  • Luyện tập thể dục thể thao, giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Tập thở theo hướng dẫn của bác sĩ; đi bộ, tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống đầy đủ.

  • Hãy đến bác sĩ khi có dấu hiệu bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nếu bị ho, khạc đờm và khó thở khi làm việc nặng; hãy đến ngay bác sĩ đo chức năng hô hấp để xác định xem liệu bạn có mắc COPD không. Dùng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, và bạn cần tái khám định kỳ hằng tháng, hoặc mỗi khi có đợt bùng phát của bệnh.

Trên đây là những bài thuốc nam trị phổi tắc nghẽn mãn tính từ hoa đu đủ; cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *