Bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi và các phòng ngừa

Bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi và các phòng ngừa

Nhắc đến những căn bệnh thường xuyên xuất hiện ở người lớn tuổi thì không thể không nhắc đến căn bệnh Alzheimer. Đây là căn nguyên phổ biến gây chứng giảm trí nhớ, xuất hiện ở rất nhiều người lớn tuổi. Nguyên nhân của bệnh Alzheimer đó chính là do thoái hóa não nhưng chưa có cách điều trị dứt điểm. Căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer này dù có thuốc vẫn sẽ tiết triển, vô cùng khó phục hồi và gần như không thể đảo ngược quá trình. Chính vì thế, cách phòng ngừa bệnh này như thế nào là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm.

Khái niệm bệnh Alzheimer

Alzheimer là một trong những căn nguyên phổ biến gây chứng giảm trí nhớ ở người già. Bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ. Bệnh có xu hướng nặng dần gây ảnh hưởng xấu tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày; tới trí nhớ, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh.

Khái niệm bệnh Alzheimer

Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên vẫn có thể đến ở độ tuổi từ 50 đến 65 tuổi.

Giai đoạn nhẹ bệnh mới xuất hiện cần phải có những biện pháp can thiệp kịp thời :

 • Thường xuyên cảm thấy khó khăn trong việc nhớ các sự kiện gần đây và gần như không có khả năng tiếp thu thêm thông tin mới.
 • Giảm sự tập chung, chú ý, thờ ơ với mọi việc.
 • Giảm các khả năng lập kế hoạch và tư duy trừu tượng.
 • Suy giảm nhận thức nhẹ.

Giai đoạn bệnh đã chuyển biến nặng cần phải điều trị gấp :

 • Sự suy giảm ngày càng tăng về trí nhớ và khả năng học hỏi.
 • Ở một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng suy giảm chức năng ngôn ngữ bao gồm các biểu hiện như giảm vốn từ, giảm sự lưu loát dẫn đến giảm khả năng nói và viết.
 • Quên một số việc đã xảy ra trong quá khứ, quên cách sử dụng một vật dụng nào đó.
 • Bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khó phối hợp vận động nhưng thường nhẹ và dễ bị bỏ qua.

Phương pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Thường xuyên luyện kích thích trí não

Đối với những người hoạt động trí não thường xuyên thì sẽ ít mắc bệnh hơn. Do đó, một trong những cách phòng ngừa hiệu quả nhất đó chính là bạn nên cho não làm việc. Bạn có thể đọc sách báo, ghi chép các việc làm hàng ngày… để tạo thói quen, hạn chế việc mắc bệnh Alzheimer.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng khả năng kết nối các mạch máu trong não và kích thích phát triển khả năng nhận thức. Nếu như bạn tập một vài động tác thể dục vào mỗi buổi sáng hoặc bạn chơi các môn thể thao mà mình yêu thích thì sẽ giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn. Điều này, sẽ giúp cho các mạch máu của bạn hoạt động tốt và máu lưu thông lên não nhanh chóng. Do đó, bạn sẽ không còn lo ngại về chứng bệnh Alzheimer khi về già.

Cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày

Cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày

 • Giảm đường: Hạn chế đường và carbohydrat. Như bột mì trắng, mì ống, gạo trắng hoặc bất cứ thứ gì có đường.
 • Tránh các loại dầu hydro hóa: Chất béo trans có thể gây viêm. Và tạo ra các gốc tự do có hại cho não. Vì vậy, cố gắng giảm tiêu thụ thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói sẵn.
 • Tiêu thụ nhiều omega-3: DHA trong các axit béo omega-3. Có thể giúp ngăn ngừa Alzheimer và mất trí nhớ bằng cách giảm các mảng beta-amyloid.
 • Chế độ ăn giàu vitamin B12 và axit folic, vì chúng là các vitamin chịu trách nhiệm hình thành DNA và duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh.
 • Tăng cường trà xanh, bổ sung vitamin E (có nhiều trong đậu tương, giá, vừng, lạc, hạt hướng dương,…)

Ngủ đủ giấc một ngày

Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì giấc ngủ có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt, đối với những người không được ngủ đủ giấc thì khả năng bị bệnh mất trí nhớ khá cao. Do vậy, bạn cần phải điều chỉnh lịch sinh hoạt và nên phân bố thời gian hợp lý.

Trên đây là một vài thông tin về cách phòng ngừa bệnh Alzheimer cho người lớn tuổi. Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ học hỏi được bí quyết dành cho bản thân. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Hiện nay, bệnh Alzheimer ngày càng xuất hiện nhiều, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân của bệnh đó chính là do thoái hóa não nhưng chưa có cách điều trị dứt điểm. Chính vì thế, cách phòng ngừa bệnh này như thế nào là câu hỏi mà được nhiều người quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *