Bỏ túi ngay bí quyết dạy con không dùng đòn roi

Bỏ túi ngay bí quyết dạy con không dùng đòn roi

Những trận đánh đòn từng được coi là hình phạt phổ biến đối với hành vi xấu ở trẻ em và hành vi càng nghiêm khắc thì đánh đòn càng nặng. Khi nghĩ về những khoảnh khắc đó, người lớn chúng ta vẫn còn nhớ rất rõ cảm giác sợ hãi và đau đớn khi bị người thân đánh, và chúng ta chỉ ước gì việc bị đánh sẽ dừng lại ngay lập tức. Nhưng với phương pháp dạy con nhân đôi này thì không sao cả. Những quy tắc vàng sau đây có thể giúp cha mẹ “kết nối” với con cái ngay cả khi chúng rất bướng bỉnh mà không cần dùng đến đòn roi.

Nên đặt ra quy tắc và hình thưởng phạt rõ ràng

Hãy đặt ra những quy tắc rõ ràng với trẻ, việc đưa quy tắc rõ ràng sẽ giúp bạn giảm đi những lần phải la hét, cáu gắt. Ví dụ như thời gian ăn uống, thời gian chơi, dọn dẹp sau khi chơi xong…. Bạn phải luôn giải thích những hậu quả nếu trẻ không làm đúng theo những quy định này. Đi kèm với đó là những hình phạt nếu trẻ vi phạm quy tắc.

Hãy giải thích nếu trẻ không nghe lời

Hãy giải thích nếu trẻ không nghe lời

Hãy nói chuyện với con như một người lớn, giải thích tại sao con lại mắc lỗi và tại sao lại bị phạt. Cha mẹ có thể đưa ra các lựa chọn: sẽ bị cắt giảm tiền tiêu vặt. Hoặc sẽ phải rửa chén đĩa trong một tuần. Hãy để trẻ có quyền lựa chọn ngay cả khi con phạm sai lầm. thay vì phạt chúng đứng một góc trong thời gian dài để suy nghĩ về hành vi. Cố gắng truyền đạt và tìm ra hướng giải quyết giúp con sửa sai.

Hãy biến việc trẻ không muốn làm thành một trò chơi

Thật dễ dàng khi yêu cầu trẻ làm gì nếu biến điều đó thành một trò chơi. Buổi sáng nếu con chưa chịu thay đồ đi học. Cha mẹ có thể thử một trò chơi, ví dụ đố con rằng: “Xem con có thể mặc quần áo khi nhắm mắt hay không?” Trẻ con thường rất thích chơi. Do đó, chúng sẽ thực hiện các công việc buổi sáng nhanh hơn. Mà không cần đến những lời la mắng giục giã của cha mẹ.

Hãy khen ngợi làm tăng hứng thú cho trẻ

Cha mẹ không nên đưa ra những lời ra lệnh mà hãy dẫn dắt con để con làm đúng. Luôn khen ngợi khi con làm tốt một việc gì đó để trẻ cảm thấy mình đã làm được việc tốt và được bố mẹ tôn trọng.

Hãy xem lại lý do bạn nổi giận

Nếu sau tất cả bạn vẫn không “trị” được đứa con của mình. Nếu bạn vẫn tiếp tục la mắng hoặc sử dụng đòn roi với con, hãy cố gắng tìm hiểu xem tại sao con lại phản ứng như vậy. Nếu bạn đang la hét vì tức giận, hãy học cách để bình tĩnh lại. Điều này sẽ giúp bạn làm gương cho con về việc kiểm soát được cảm xúc của mình. Những trẻ ăn vạ, la hét khi bị la mắng có xu hướng là bố mẹ chúng cũng là người thích la hét. Và áp dụng những cách dạy con nghe lời tiêu cực.

Đừng ra lệnh cho trẻ

Đừng ra lệnh cho trẻ

Nhiều bậc phụ huynh bị nhầm tưởng giữa ra lệnh và nhờ vả. Họ luôn coi con việc con làm là nhiệm vụ, là điều con phải làm. Thế nhưng, với một đứa trẻ “biết ăn, biết học hành là chăm ngoan” rồi thì việc chúng có thể giúp gì đó cho bạn là điều tuyệt vời. Chính bởi vậy, thay vì ra lệnh cho trẻ bạn có thể nói nhẹ nhàng hơn. Như “Mẹ khát nước, con có thể lấy giúp mẹ 1 cốc nước được chứ”. Chúng sẽ thấy bị kích thích cũng như nhận ra vai trò và giá trị của mình hơn. Ngay như với việc vệ sinh cá nhân hay bất cứ việc gì của chúng. Bạn nên hạn chế câu nói ra lệnh.

Luôn khuyến khích trẻ

Việc khuyến khích không phải là khen ngợi, không phải khiến trẻ tự cao với mình. Mà đó là việc khuyến khích trẻ làm đúng, làm tốt. Khi trẻ làm xong bài tập về nhà hoặc luôn. Để quần áo đúng ngăn bạn có thể thưởng cho chúng một phần quà như: đi chơi siêu thị, đi bơi…Nó vừa giúp chúng thích thú lại tăng sức khỏe, gắn kết tình mẹ con. Không chỉ vậy, việc khuyến khích còn giúp trẻ có động lực học tập; động lực chúng thử sức với một vài công việc khó như rửa bát, nhặt rau. Ban đầu có thể không tốt nhưng trẻ sẽ học được cách giúp đỡ và cùng mọi người trong nhà làm việc.

Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm nhiều mẹo dạy con mà không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *