Bóng chuyền Olympic Tokyo 2021 được tổ chức với thể thức như thế nào

Bóng chuyền Olympic Tokyo 2021 được tổ chức với thể thức như thế nào

Tokyo được chọn là thành phố đăng cai tổ chức kỳ họp IOC lần thứ 125 tại Buenos Aires, Argentina vào ngày 7 tháng 9 năm 2013. Thế vận hội 2020 sẽ đánh dấu lần thứ hai của Nhật Bản. Đăng cai Thế vận hội Mùa hè, lần đầu tiên cũng là ở Tokyo vào năm 1964, đánh dấu đây là thành phố đầu tiên ở châu Á tổ chức Olympic Mùa hè hai lần. Bao gồm Thế vận hội mùa đông năm 1972 (Sapporo) và 1998 (Nagano). Đây là giải vô địch thế giới lần thứ tư được tổ chức tại Nhật Bản.

Thế vận hội 2020 cũng là thế vận hội thứ hai trong ba thế vận hội liên kết sẽ được tổ chức ở Đông Á, lần đầu tiên tại huyện Pyeongchang, Hàn Quốc vào năm 2018 và lần tiếp theo tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2022. Nhưng vì dịch Covid – 19, vì thế kỳ thi đã được dời sang năm 2021 nên được xem là Thế vận hội 2021 Tokyo ( Olympic 2021 Tokyo). Và trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn thông tin về những điều cần biết về mộn bóng chuyền ở kỳ Olympic 2021 này. Bóng chuyện được xem là môn có tỷ lệ cạnh tranh cao và nhiều cổ động viên hướng tới nhất.

Những ứng cử viên được dự đoán sẽ lấy chức vô địch Olympic

Đương kim vô địch Olympic nam là Brazil trong khi ở nội dung nữ là Trung Quốc.  Đội bóng xứ sở Samba có một mùa giải toàn thắng ở World Cup 2019 và Alan Souza đã giành MVP. Trong khi đó, Bruno Rezende sẽ chinh phục chiếc huy chương thứ 4 liên tiếp tại Olympic sau thành tích 2 HCB và 1 HCV trước đó. Ba Lan là một trong những đối thủ chính của họ. Nhà đương kim vô địch thế giới sở hữu Wilfredo Leon. Anh từng là Chủ công xuất sắc nhất World Cup 2019, HCB giải VĐTG 2010 khi còn khoác áo Cuba.

Những ứng cử viên được dự đoán sẽ lấy chức vô địch Olympic

Trong khi đó, Trung Quốc trước khi đến với Olympic đã kịp bảo vệ thành công chức vô địch World Cup 2019 nơi mà Zhu Ting tiếp tục được vinh danh. Serbia với Boskovic và Italia với Egonu là những đối thủ chính của nhà đương kim vô địch.

Địa điểm cụ thể và thể thức thi đấu

Tại Olympic Tokyo, môn bóng chuyền sẽ diễn ra tại NTĐ Ariake Arena. Đây cũng là địa điểm được xây mới cho Olympic. Và cũng sẽ là nơi thi đấu bóng rổ xe lăn tại Para Olympic sau đó. Thể thức thi đấu sẽ là 12 đội tuyển ở mỗi nội dung nam và nữ được chia làm 2 bảng. Mỗi bảng có 6 đội bóng. Bốn đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào tứ kết. Bắt đầu tư vòng này sẽ được thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Các trận đấu sẽ diễn ra với 5 set, mỗi set thi đấu đến điểm 25. Đội chiến thắng cần có cách biệt 2 điểm trong mỗi set đấu. Set đấu thứ 5 sẽ tính đến điểm 15. Đội chiến thắng là đội có 3 set thắng trước.

Bóng chuyền Olympic Tokyo có thời gian thi đấu như thế nào

Các trận thi đấu bóng chuyền tại Olympic sẽ diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 8/8. Vòng bảng sẽ kết thúc vào ngày 2/8 và các trận thi đấu vòng loại trực tiếp diễn ra ngay sau đó từ ngày 3/8. Các trận đấu vòng bảng sẽ được tổ chức luân phiên cho nam và nữ. Mỗi ngày gồm 6 trận thi đấu. Lần đầu tiên môn bóng chuyền kết thúc bằng trận tranh HCV nữ vào ngày 8/8. Chỉ vài giờ trước Lễ bế mạc Olympic Tokyo trong khi trận tranh HCV nam được diễn ra trước đó một ngày.

Bóng chuyền Olympic Tokyo có thời gian thi đấu như thế nào

Lời kết

Bóng chuyền là một trong 33 môn thể thao sẽ diễn ra ở Thế vận hội Olympic Tokyo 2021. Đây cũng là một trong những môn hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của khán giả bởi với riêng thế giới bóng chuyền. Đây là giải đấu danh giá nhất mà bất cứ VĐV bóng chuyền nào cũng mơ ước có được. Bóng chuyền được xuất hiện ở Olympic lần đầu tiên năm 1964.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *