Cây cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới được chế tạo thành công

Các kỹ sư theo dõi tình trạng của công trình theo thời gian thực bằng cảm biến

Các kiến ​​trúc sư cung cấp việc mô tả văn bản. Việc thiết kế và lắp đặt cây cầu in 3D là kết quả của nhiều năm làm việc. Công ty MX3D đã khởi động dự trên từ năm 2015 khi đề xuất dự án in một cây cầu bằng kim loại theo công nghệ in 3D rô bốt, với quy mô lớn trong sáng tạo, và tạo ra một ví dụ vui nhộn, truyền cảm hứng về cách các công cụ trong kỹ thuật số có thể tạo ra được một ngôn ngữ hình thức mới lạ cho các vật thể kiến ​​trúc xây dựng. Công nghệ in MX3D là độc quyền sử dụng các rô-bốt để hàn sẵn có để tạo ra được các vật thể dạng kim loại từng lớp một chồng lên nhau thay vì nối hai mảnh kim loại với nhau.  Mời các bạn theo dõi chi tiết về cây cầu in 3D này với thgzurs.com.

Lắp cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới

Cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới

Cây cầu dài 12,2m được in 3D bằng 6.000kg thép không gỉ. Trang bị nhiều cảm biến giúp các kỹ sư theo dõi công trình theo thời gian thực.

Công ty MX3D hiện thực hóa kế hoạch tham vọng khi lắp cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới. Bắc qua một kênh đào ở Amsterdam, Hà Lan. Nữ hoàng Máxima của Hà Lan chính thức khánh thành cây cầu. Ngoài thiết kế bắt mắt, công trình còn có nhiều cảm biến ẩn thu thập dữ liệu. Về độ liền khối của kết cấu, hành vi đám đông và nhiều yếu tố khác.

Hợp tác từ các công ty ABB, Air Liquide, ArcelorMittal

Dự án được thiết kế bởi phòng thí nghiệm Joris Laarman, hợp tác từ các công ty. ABB, Air Liquide, ArcelorMittal, Autodesk, Viện AMS và Lenovo. Kế hoạch ban đầu là tạo ra cây cầu tại chỗ. Nhưng điều này trở nên bất khả thi do vấn đề an toàn. Và nhiều mối lo ngại khác, do đó cây cầu được sản xuất ở nhà máy.

Quá trình in chỉ mất 6 tháng và hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên, do nhiều đợt trì hoãn ngoài dự kiến. Bao gồm thời gian cải tạo thành kênh đào. Cây cầu mới được vận chuyển tới địa điểm lắp đặt gần đây. Bằng thuyền và nâng vào vị trí bằng cần trục. Nhà chức trách cấp phép hoạt động cho công trình trong hai năm.

Cây cầu dài 12,2 m và có bề rộng 6,3 m. Trong khi dự án bê tông in 3D phun hỗn hợp. Giống xi măng từ vòi phun theo nhiều lớp, vật liệu kim loại cần xử lý theo cách khách. Do đó, tạo ra thiết kế phức tạp như cây cầu đòi hỏi 4 robot. Hàn các lớp kim loại nóng với nhau bằng phương pháp tiêu chuẩn. Dự án sử dụng tổng cộng 6.000 kg thép không gỉ.

Các kỹ sư theo dõi tình trạng của công trình theo thời gian thực bằng cảm biến

“Chúng tôi đã phát triển phần mềm quản lý dữ liệu để tổ chức quá trình hàn theo cách phù hợp. Với lắp đặt từng lớp chồng lên nhau thay vì nối hai mảnh kim loại với nhau”. Giám đốc điều hành Gijs van der Velden của MX3D, cho biết.

Một loạt cảm biến lắp đặt trên cây cầu được sử dụng để thu thập các phép đo. Kết cấu liên quan tới lực căng, độ xoay, tải trọng, độ xê dịch và độ rung. Đồng thời đọc dữ liệu về các yếu tố môi trường. Như chất lượng không khí và nhiệt độ khi người dân địa phương. Cũng như khách tham quan sử dụng cây cầu. Tất cả dữ liệu được nạp vào mô hình chính xác của cây cầu trên máy vi tính. Giúp các kỹ sư theo dõi tình trạng của công trình theo thời gian thực.

Hợp tác từ các công ty ABB

Amsterdam thủ đô của Hà Lan

Amsterdam là thủ đô chính thức của Hà Lan, nằm trên các bờ vịnh IJmeer và sông Amstel. Thành phố được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Ngày nay, đây là thành phố lớn nhất Hà Lan, là trung tâm chính trị, kinh tế, Thành phố nằm ở tỉnh Noord-Holland ở phía tây của quốc gia này. Thành phố có dân số (bao gồm cả vùng ngoại ô) có 1.360.000 dân tại thời điểm ngày 01 tháng 1 năm 2008, bao gồm phần phía bắc của Randstad, là vùng đô thị lớn thứ 5 châu Âu, với dân số khoảng 6.700.000 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *