Cha mẹ nên làm gì đều đặn mỗi ngày để giúp trẻ trưởng thành?

Cha mẹ nên làm gì đều đặn mỗi ngày để giúp trẻ trưởng thành?

Nuôi dạy con cái trưởng thành luôn là một bài toán khó đối với các bậc cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ muốn con cái trưởng thành và tự lập nhưng lại bảo bọc quá mức. Điều này sẽ dẫn đến việc trẻ phát triển tính ỷ lại, nhút nhát và không có khả năng phát triển bản thân. Vậy người cha, người mẹ phải làm gì để có thể theo dõi con cái và giúp chúng nên người? Cha mẹ hãy gieo những điều tốt lành cho con cái và đều này sẽ con bạn trưởng thành. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những điều cha mẹ cần làm đều đặn mỗi ngày để giúp trẻ trưởng thành.

Nói lời yêu

Nói lời yêu

Điều này dường như là hiển nhiên, nhưng có thể là điều quan trọng nhất mà bạn dành cho trẻ. Trẻ cần cảm nhận được rằng chúng được chấp nhận, được yêu, từ gia đình và mở rộng ra tới các nhóm như bạn bè, bạn học, nhóm chơi thể thao, cộng đồng xã hội. Hãy thường ôm trẻ và nói với trẻ là bạn yêu trẻ. Tình yêu vô điều kiện sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự tự tin.

Lời động viên đúng lúc

Không ai thành công với mọi thứ trong suốt cả đời. Sẽ có những lúc khó khăn, thất bại; gặp phải những chỉ trích và đau đớn. Hãy xem chúng như những bài học kinh nghiệm hơn là thất bại và thất vọng. Hãy dạy trẻ cách cố gắng và đứng dậy, hơn là dừng lại. Trẻ sẽ dần hiểu ra rằng khó khăn là một phần bình thường của cuộc sống và có thể kiểm soát được.

Dạy trẻ tính tự lập

Những năm tiểu học là khoảng thời gian phát triển nhanh chóng tính độc lập của trẻ em. Khi bước vào những năm trung học cơ sở. Nhiều trẻ bắt đầu dành thời gian ở nhà một mình; tự đi bộ đến trường và giúp đỡ các em nhỏ. Điều quan trọng là bạn phải cho phép con mình ngày càng phát triển độc lập hơn. Để trẻ tự tìm cách nói chuyện với giáo viên về bất kỳ vấn đề nào; sắp xếp các bài tập về nhà,… Can thiệp quá nhiều vào đời sống làm suy yếu khả năng tự làm của trẻ và tác động tiêu cực đến lòng tự trọng. Nó cũng cướp đi quyền tự chủ của trẻ.

Những đứa trẻ tự tin sẵn sàng trải nghiệm những thứ mới mẻ. Mà không có cảm giác sợ thất bại. Nếu trẻ còn nhỏ, bạn cần phải giám sát cẩn thận. Hãy đặt ra những tình huống đảm bảo an toàn mà trẻ có thể tự mình làm. Ví như bày cách làm bánh và để trẻ tự làm mà không can thiệp gì. Như thế, trẻ sẽ ngày càng tự tin; và có ý thức trách nhiệm cao hơn với công việc của mình.

Tôn trọng trẻ

Khi con bạn làm điều gì đó khiến bạn phát điên hoặc có những hành vi sai trái, bạn có thể sẽ bị kích thích hoặc thậm chí tức giận. Trải qua những cảm giác này là hoàn toàn bình thường, nhưng đừng tham gia vào việc làm con bạn xấu hổ. Thay vào đó, hãy nói chuyện với con bạn với thái độ tôn trọng. Đừng la hét, lấy cảm xúc ra khỏi kỷ luật của bạn và nói với con bạn bằng một giọng điệu dễ chịu và thân thiện. Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều!

>>> Xem thêm các bài viết liên quan tại đây.

Dạy trẻ đặt ra mục tiêu vừa sức

Dạy trẻ đặt những ra những mục tiêu vừa sức

Chịu trách nhiệm làm những công việc phù hợp với lứa tuổi mang lại cho con bạn cảm giác có mục đích và hoàn thành công việc. Ngay cả khi không làm điều gì đó một cách hoàn hảo, hãy cho trẻ biết rằng bạn đánh giá cao nỗ lực của trẻ. Khen ngợi con về tất cả những việc trẻ làm tốt và trấn an bé rằng theo thời gian, con sẽ ngày càng giỏi hơn trong nhiều việc, kể cả việc nhà.

Trao cho trẻ sự tự tin

Một sai lầm chết người của cha mẹ là cố ý hoặc vô tình phóng đại hoàn cảnh của gia đình trước mặt trẻ. Là trẻ con, chúng không nên chịu áp lực về kinh tế do những lời nói của người lớn mang tới. Vậy nên những câu nói (dù có phải thật hay không), nói về sự nghèo khó của gia đình; những khoản nợ, những món đồ đắt giá ngoài tầm tay. Hay những chuyến du lịch không thể thực hiện vì không đủ kinh phí…Tất cả chỉ tạo nên sự nhút nhát, tự ti và thực dụng ở trẻ hơn mà thôi.

Con trẻ ghi nhớ mọi điều cha mẹ nói, dù có thể chúng chưa hiểu. Nhưng nếu cứ lải nhải mãi đó sẽ trở thành ám thị trong đầu óc chúng. Bạn cứ nói về việc nhà mình nghèo, trẻ sẽ có áp lực về mặt tiền bạc, coi đó là thứ tốt nhất có thể giải quyết mọi vấn đề. Không chỉ biến con cái trở nên thực dụng mà bạn còn tạo nên tính cách tự ti ở trẻ nhỏ. Chúng sẽ cảm thấy mất mặt, không dám “với tới” những người bạn có gia cảnh tốt hơn mình… Một đứa trẻ tự ti rất khó để thành công. Hãy cố gắng là một tấm gương tốt, kích thích trẻ khám phá thế giới và trao cho con sự tự tin và kiên trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *