Chế tạo thành công tủ lạnh có nhiệt độ gần bằng độ 0 tuyệt đối

công nghệ tủ lạnh nhiệt độ thấp của Trung Quốc

Việc phát triển nguyên mẫu loại tủ lạnh với nhiệt độ chỉ cao hơn là  0,01 độ C so với độ 0 tuyệt đối bởi các nhà khoa học tại Trung Quốc. Các nhà khoa học của Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học của Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh cho rằng. Loại tủ lạnh mới này do Trung Quốc sản xuất, có thể giải quyết được vấn đề lớn trong lĩnh vực về máy tính lượng tử. Đánh dấu một bước tiến lớn giúp cho đất nước này có thể trở nên tự lực về mặt công nghệ khoa học. Mời các bạn theo dõi công nghệ mới này qua bài viết của thgzurs.com.

Tiếp tục cải tiến công nghệ của thế hệ tủ lạnh có nhiệt độ cực thấp

“Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ để thế hệ tủ lạnh mới đang phát triển. Đạt chất lượng của sản phẩm nhập khẩu về độ hữu dụng và ổn định”. Ji Zhongqing, nghiên cứu sinh ở viện, cho biết.

Theo Xinhua, mẫu tủ lạnh có nhiệt độ cực thấp, chỉ cao hơn 0,01 độ C. So với độ 0 tuyệt đối (-273,15 độ C). Độ 0 tuyệt đối là nhiệt độ thấp nhất. Tại đó mọi chuyển động nhiệt đều ngừng. Theo Ji, nguyên mẫu tủ lạnh không cần heli lỏng để hạ thấp nhiệt độ như tủ lạnh thông thường. Có nhiều không gian bên trong hơn, có thể chạy lâu hơn. Đồng thời thao tác điều khiển và bảo dưỡng rất dễ dàng. Tủ lạnh không cần heli lỏng đang trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Cuộc đua phát triển máy tính lượng tử và những công nghệ nhiệt độ thấp của Trung Quốc

Cuộc đua phát triển máy tính lượng tử

Trung Quốc mở nhà máy heli quy mô lớn đầu tiên năm ngoái. Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu sản phẩm công nghệ cao. Heli là một khí hiếm, có nghĩa nó ổn định và không phản ứng với nguyên tố khác. Ngay cả trong môi trường cực hạn. Khí heli siêu nhẹ, không màu và có nguồn cung cấp hạn chế.

Gần như tất cả khí heli sử dụng ở Trung Quốc. Bất kể để bơm nhiên liệu cho tên lửa Trường Chinh 5, để bảo vệ kim loại trong lúc hàn. Sản xuất đèn laser hay tạo môi trường siêu sạch nhằm sản xuất chip vi tính. Đều đến từ nước ngoài, chủ yếu là Mỹ hoặc các cơ sở của Mỹ ở nước khác.

Denver Li Danfeng, trợ lý giáo sư khoa vật lý ở Đại học Hong Kong, nhận định. Sự ra đời của mẫu tủ lạnh có thể giúp Trung Quốc cạnh tranh. Trong trong cuộc đua phát triển máy tính lượng tử và những công nghệ nhiệt độ thấp.

Nguyên tố hóa học Heli

Nguyên tố hóa học Heli

Heli (hay heli) là nguyên tố trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu He và số hiệu nguyên tử bằng hai, nguyên tử khối bằng 4. Tên của nguyên tố này bắt nguồn từ Helios, tên của thần Mặt Trời trong thần thoại Hy Lạp, do nguồn gốc nguyên tố này được tìm thấy trong quang phổ trên Mặt Trời

Heli có điểm sôi thấp nhất trong tất cả các nguyên tố và chỉ có thể đông đặc dưới áp suất rất cao. Nguyên tố này thường thường là khí đơn nguyên tử và về mặt hoá học nó là trơ.

Heli là nguyên tố nhiều thứ hai trong vũ trụ, sau hyđrô. Trong khí quyển Trái Đất mật độ heli theo thể tích là 5,2 x 10−6 tại mực nước biển và tăng dần đến độ cao 24 km, chủ yếu là do phần lớn heli trong bầu khí quyển Trái Đất đã thoát ra ngoài khoảng không gian vũ trụ vì tỷ trọng thấp và tính trơ của nó. Có một lớp trong bầu khí quyển Trái Đất ở độ cao khoảng 1.000 km mà ở đó heli là chất khí chủ yếu (mặc dù tổng áp suất gây ra là rất nhỏ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *