Dinh dưỡng mùa dịch cho trẻ dưới 5 tuổi để con luôn khỏe mạnh

Dinh dưỡng mùa dịch cho trẻ dưới 5 tuổi để con luôn khỏe mạnh

Chắc hẳn bạn đã biết nước ta đang trải qua các đợt dịch nguy hiểm. Số ca nhiễm ngày càng cao, người già và trẻ em là những đối tượng khá nhạy cảm trong vấn đề này. Nhất là các em nhỏ, hệ miễn dịch, sức đề kháng còn quá yếu, chưa hoàn thiện. Chế độ dinh dưỡng mùa dịch cho trẻ một cách hợp lý là vô cùng cần thiết. Để đảm bảo đủ chất và có một sức khỏe toàn diện cho trẻ vượt qua mùa dịch. Cũng như ngăn ngừa suy dinh dưỡng, hạn chế sụt cân cho trẻ. Đây chính là mục tiêu chính mà thgzurs muốn gửi tới các bạn qua bài viết này. Hy vọng rằng bạn và gia đình bạn, nhất là các em nhỏ sẽ có một sức khỏe thật tốt để vượt qua đại dịch này.

Những nguyên tắc chung về dinh dưỡng mà mẹ cần nắm vững trong mùa dịch cho trẻ

Tại sao phải quan tâm tới chế độ dinh dưỡng mùa dịch của trẻ

Tại sao phải quan tâm tới chế độ dinh dưỡng mùa dịch của trẻ

Trẻ em trong những năm đầu hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Vậy nên có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe rất lớn nếu bị lây nhiễm bệnh. Nhất là những trẻ cân nặng thấp, suy dinh dưỡng hay có bệnh nền, bệnh mạn tính.

Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, các chất sinh năng lượng, vitamin và chất khoáng theo nhu cầu của mỗi lứa tuổi. Nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng nếu trẻ có suy dinh dưỡng. Hoặc hay trong giai đoạn phục hồi của bệnh cấp tính. Dinh dưỡng phòng bệnh cho trẻ cần đáp ứng nhu cầu theo lứa tuổi.  Và theo nguyên tắc dinh dưỡng nếu trẻ có bệnh nền (nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa…).

Đa dạng thực phẩm, đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm (nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và chất khoáng). Lựa chọn thực phẩm tươi ngon, ăn chín, uống sôi, quá trình chế biến không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú ý thực hiện rửa tay thường xuyên, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, khi chế biến và cung cấp thức ăn, rửa tay trước khi ăn.

Cung cấp đủ nước và tăng cường bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu đạm, vitamin A, vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Kẽm, Sắt, Selen, Omega 3, Probiotic…là những chất dinh dưỡng tham gia vào các hoạt động miễn dịch, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Cho trẻ uống đủ nước để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho các hệ cơ quan. Nước giúp hệ thống nhầy ở đường hô hấp hoạt động tốt, bảo vệ được tế bào ở các niêm mạc không bị tổn thương, giảm khả năng kết dính của các tác nhân gây bệnh vào tế bào, giúp hạn chế các vi khuẩn và virus xâm nhập vào hệ hô hấp. Nước giúp các lông chuyển của đường hô hấp mềm mại, có khả năng đào thải bớt các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể, do đó rất quan trọng trọng việc phòng lây nhiễm virus.

Trẻ bị ốm phải được khám bệnh sớm và điều trị khỏi bệnh, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Tiêm chủng (chủng ngừa) đầy đủ theo lịch để phòng chống bệnh tật.

Dinh dưỡng mùa dịch cho trẻ từ trên 2 tuổi tháng đến 3 tuổi mà mẹ nên biết

Dinh dưỡng mùa dịch cho trẻ từ trên 2 tuổi tháng đến 3 tuổi mà mẹ nên biết

Trẻ từ 24 đến 36 tháng: trẻ ăn 3 bữa cơm chính cùng gia đình. Với mỗi bữa ăn bao gồm 30-40 g thực phẩm giàu đạm và 25-30g rau lá, rau củ quả. Bữa phụ trẻ có thể ăn trái cây/ quả chín, sữa và chế phẩm sữa.

Cho trẻ tăng cường vận động những động tác như đạp xe thăng bằng. Hoặc chạy bộ thi với trẻ, cho trẻ nhảy cao, hạn chế cho trẻ xem ti vi điện thoại ngồi nhiều.

Không nên cho trẻ ăn thực phẩm như nước ngọt, bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh nhiều.

Chế độ dinh dưỡng mùa dịch hợp lý cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Trẻ ăn cùng với gia đình: 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ. Theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 3-5 tuổi, số lượng thực phẩm khuyến nghị cho 1 ngày ăn của trẻ như sau:

Ngũ cốc, khoai củ và các sản phẩm chế biến. Trẻ nên ăn trung bình 5-6 đơn vị ăn ngũ cốc, khoai củ và sản phẩm chế biến trong một ngày. Trong mỗi bữa ăn nên có sự phối hợp giữa ngũ cốc và khoai củ.

Chế độ dinh dưỡng mùa dịch hợp lý cho trẻ từ 3 đến 5 tuổ̉i

Rau lá, rau củ quả: ăn 2 đơn vị rau lá, rau củ quả một ngày. Cho trẻ ăn phối hợp nhiều loại rau củ quả. Mục đích để cung cấp đa dạng các loại vitamin và chất khoáng khác nhau.

Trái cây/quả chín: ăn 2 đơn vị trái cây/quả chín một ngày. Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại trái cây, quả chín.

Thịt, thủy sản, trứng và các loại hạt giàu đạm. Hãy cho trẻ ăn 3,5 đơn vị thịt, thủy sản, trứng và các loại hạt giàu đạm một ngày. Cho trẻ ăn cần đa dạng các loại thực phẩm giàu đạm. Và cần phải cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật.

Cho trẻ ngủ sớm trước 10 giờ, tăng cường các môn vận động. Ví dụ như đạp xe đạp 3 bánh, chạy bộ thi với trẻ, nhảy lò cò, giữ thăng bằng 1 chân, nhảy cao tùy theo khả năng của trẻ…

Không nên cho trẻ xem ti vi điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mắt và tư duy. Cần hạn chế ăn thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, nước ngọt..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *