Father’s Day – ngày lễ tôn vinh những người đàn ông trong gia đình

Father's Day - ngày lễ tôn vinh những người đàn ông trong gia đình

Father’s Day là ngày mà những người con bày tỏ lòng biết ơn và lòng hiếu thảo đối với người cha của mình. Trước đây, Father’s Day thường được biết đến nhiều hơn ở các nước phương Tây. Nhưng gần đây, Ngày của Cha đã được Việt Nam quan tâm nhiều hơn. Giống như Ngày của Mẹ, đây là một ngày quan trọng đối với các gia đình. Thông thường, trẻ dễ bày tỏ cảm xúc với mẹ hơn. Người cha trong gia đình thường gắn với sự nghiêm khắc, làm gương cho con cái, điều này dẫn đến việc giữa cha và con thường ít có cơ hội thể hiện tình cảm. Vì vậy đây là cơ hội để bày tỏ những tâm tư, tình cảm để gần gũi cha con hơn.

Father’s Day là ngày gì?

Father's Day là ngày gì?

Ngày của Cha (tên tiếng Anh Father’s Day) là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những người làm cha và tình phụ tử thiêng liêng, đề cao vai trò của bậc làm cha đối với xã hội. Đây là dịp để những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, trao tình thân và gắn bó với nhau hơn. Ngày của Cha được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm.

Ngày của Cha có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc của ngày này xuất phát từ nước Mỹ. Theo đó, vào năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã ấn định ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng Sáu là Ngày của Cha. Sáu năm sau, tổng thống Richard Nixon đã ký duyệt và công bố Ngày của Cha chính thức là ngày quốc lễ của nước này. Đến nay, Ngày của Cha đã được lan truyền khắp thế giới. Nhiều người cho rằng, Ngày của Cha được khởi xướng bởi một phụ nữ có tên Grace Golden Clayton ở Fairmount, bang Tây Virginia (Mỹ).

Bà Grace là một trẻ mồ côi. Sau một tai nạn mỏ giết chết 362 người đàn ông địa phương khiến hơn 1.000 trẻ em trở thành trẻ mồ côi cha, bà Grace đã kêu gọi tổ chức lễ tôn vinh những người cha vào năm 1908. Một số người khác lại nhận định, Ngày của Cha là do con gái của cựu binh Sonora Smart Dodd từ bang Arkansas, Mỹ đã kêu gọi chọn một ngày để tôn vinh những người cha.

Ngày của Cha mang lại ý nghĩa gì?

Dù với lý do nào, Father’s Day cũng là một món quà ý nghĩa để con cái thể hiện lòng biết ơn đối với người cha của mình. Ngày này vừa là dịp gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình vừa giúp các thành viên thêm yêu thương và hiểu nhau hơn. Trên thế giới, vào Ngày của Cha, các gia đình thường có nhiều hoạt động ăn mừng khác nhau tùy theo từng quốc gia. Các hoạt động phổ biến thường được tổ chức như diễu hành, tặng hoa, tặng quà. Cùng ăn bữa tối ấm cúng và tham gia những hoạt động vui nhộn của gia đình.

Ngày của Cha mang lại ý nghĩa gì?

Tại Việt Nam, mặc dù Ngày của Cha không được tổ chức rầm rộ. Nhưng lại được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều người thường về quê thăm gia đình, họ cũng tỏ lòng tôn kính đến người bố thương yêu của mình bằng những cuộc gọi, tin nhắn. Các bạn nhỏ có thể tự tay làm thiệp, mua hoa tặng cha. Một số gia đình còn đi ăn tối ở nhà hàng hoặc tham gia một số hoạt động chung.

Một số hoạt động mừng Ngày của Cha

  • Tại Mỹ, người khắp các bang trên nước Mỹ đều tổ chức các lễ hội lớn nhỏ trong ngày này. Đặc biệt là hoạt động các bạn nhỏ xuống đường diễu hành, cờ hoa kèn trống tưng bừng. Để thể hiện sự biết ơn tới những người cha dưới ánh mắt hãnh diện của những khán giả người lớn.
  • Tại Ý, các em nhỏ thường mua hoặc tự tay làm những món quà nhỏ để tặng cho cha. Hoặc học thuộc những bài thơ, bài hát về cha hay; để tham gia diễn kịch tri ân những người cha tại trường học.
  • Tại Đức, theo truyền thống xưa, vào Ngày của Cha, các nhóm nam giới thường làm một tour đi bộ đường dài với một toa xe nhỏ kéo bằng sức người được gọi là Bollerwagen để ăn mừng.
  • Tại Việt Nam, mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình. Có người thường nghỉ phép để về quê thăm gia đình (nếu đi làm xa). Hoặc các bạn có thể tự tay làm thiệp tặng Ngày của Cha. Và ghi những lời cảm ơn ý nghĩa để gửi tới ba của mình. Một số gia đình còn đi ăn tối ở nhà hàng, mua những món quà ý nghĩa tặng cha; hoặc tham gia một số hoạt động vui khác,…

Thgzurs.com cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *