Hệ thống giao thông đệm từ trường tốc độ 600km/h ra mắt tại Trung Quốc

Tàu đệm từ là phương tiện di chuyển nhanh nhất trong phạm vi 1.500km

Việc tích hợp hệ thống giao thông tàu đệm từ trường đã được các kỹ sư đã hoàn tất. Được chạy thử nghiệm thành công trên tuyến đường sắt thử nghiệm có trong nhà máy với đoàn tàu gồm 5 toa. Hệ thống tàu đệm từ trường này có thể hoạt động tốt, bình thường với từ 2 – 10 toa tàu. Mỗi toa có thể chứa hơn 100 hành khách. Tàu đệm từ đạt được vận tốc chóng mặt, là do đã không sử dụng những bánh xe bình thường. Mà đã dùng các lớp đệm khí cùng với hệ thống điện từ tính để đẩy tàu đi rất nhanh. Giảm thiểu tối đa sự ma sát với đường ray, giúp đoàn tàu có thể đạt được vận tốc rất cao. Mời các bạn theo dõi chi tiết về hệ thống tàu đệm từ trường này với thgzurs.com

Trung Quốc trình làng hệ thống giao thông đệm từ trường

Ngày 20/7, Trung Quốc vừa chính thức trình làng hệ thống giao thông đệm từ trường có tốc độ 600 km/h. Đây là phương tiện mặt đất nhanh nhất thế giới hiện nay.

Hệ thống giao thông đệm từ trường với tốc độ tối đa 600 km/h. Đã chính thức rời khỏi dây chuyền lắp ráp. Và trình làng tại thành phố ven biển Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Sau 5 năm nghiên cứu và phát triển.

Con tàu hoạt động nhờ sử dụng nam châm để nổi trên đường ray. Thay vì dựa vào chuyển động ma sát với đường ray như các loại tàu thông thường. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ đệm từ trường này trong gần hai thập kỷ, nhưng với quy mô hạn chế.

Trung Quốc trình làng hệ thống giao thông đệm từ trường

Thượng Hải là thành phố duy nhất có hệ thống giao thông tàu đệm từ trường

Hiện Thượng Hải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc có hệ thống tàu đệm từ trường. Phục vụ mục đích thương mại. Con tàu sử dụng công nghệ của Đức, được đưa vào hoạt động năm 2003. Và chạy trên tuyến đường dài 30km từ trung tâm tới sân bay Phố Đông. Trong thành phố với tốc độ tối đa 430km/h.

Trong phạm vi 1.500km, tàu đệm từ trường siêu tốc mới của Trung Quốc là phương tiện giao thông nhanh nhất. Với tốc độ 600 km/h, con tàu này chỉ mất 2,5 tiếng. Cho hành trình hơn 1.000 km từ Bắc Kinh đến Thượng Hải. Trong khi hành khách sẽ phải mất khoảng 4,5 giờ đi bằng máy bay. Nếu tính cả thời gian chuẩn bị và 5,5 giờ khi đi bằng đường sắt cao tốc.

Để đảm bảo viễn thông thông suốt trong quá trình chạy tốc độ cao. Con tàu sẽ sử dụng hệ thống Wi-fi 5G dành riêng. Hành khách có thể sạc không dây điện thoại di động trên tàu. Đến nay, hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc 600 km/h của Trung Quốc đã hoàn thành. Tiến hành tích hợp và vận hành thử hệ thống được thực hiện bắt đầu từ tháng 1/2021.

Trung Quốc khởi động dự án cách đây 5 năm từ 2016

Trung Quốc khởi động dự án cách đây 5 năm từ 2016

Được biết, Trung Quốc chính thức khởi động dự án nghiên cứu. Sản xuất tàu đệm từ trường siêu tốc vào tháng 10/2016. Một mẫu tàu thử nghiệm đã hoàn thành vào năm 2019. Và thử nghiệm thành công vào tháng 6/2020. Đây là hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc đầu tiên trên thế giới. Được thiết kế để đạt tốc độ 600 km/h. Đánh dấu việc Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc.

Tập đoàn đường sắt Trung Quốc CRRC

Liang Jianying, phó tổng giám đốc kiêm kỹ sư trưởng của CRRC Sifang, cho biết, là một phương thức giao thông tốc độ cao mới, tàu đệm từ an toàn, đáng tin cậy và ít ô nhiễm tiếng ồn, độ rung nhỏ, sức chở hành khách lớn và ít cần bảo dưỡng hơn. Tàu đệm từ là phương tiện hoàn hảo có thể lấp đầy khoảng cách tốc độ giữa đường sắt cao tốc – có tốc độ tối đa 350km/h – với máy bay có tốc độ từ 800-900km/h.

Tàu đệm từ là phương tiện di chuyển nhanh nhất trong phạm vi 1.500km tính theo thời gian di chuyển thực tế. Một hành trình từ Bắc Kinh đến Thượng Hải mất khoảng 2 giờ bằng đường hàng không; 5,5 giờ bằng đường sắt cao tốc và sẽ chỉ khoảng 2,5 giờ bằng tàu đệm từ cao tốc.

Lu Huapu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải của Đại học Thanh Hoa, cho biết, sự phát triển của hệ thống giao thông cao tốc giúp thực hiện mục tiêu của Trung Quốc là tạo ra “vòng tròn giao thông 3 giờ” giữa các thành phố lớn, được đưa ra vào năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *