Kim Tuấn được kỳ vọng giành huy chương môn cử tạ ở Olympic 2020

Thạch Kim Tuấn được kỳ vọng vô địch môn cử tạ tại Olympic 2020

Như đã biết, cử tạ là một môn thể thao đòi hỏi vận động viên phải dùng sức mạnh rất nhiều. Môn thể thao này có mặt trong danh sách các môn thi Olympic. Không những vậy, những động tác cử tạ còn được sử dụng khi muốn nâng cao sức khỏe trong các môn thể thao khác. Cử tạ Việt Nam đã giành được rất nhiều thành tích quốc tế như ở kỳ thi Olympic. Mùa giải năm nay vận động viên Thạch Kim Tuấn là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị vô địch cử tạ. Vận động viên này được đánh giá là người có khả năng giành huy chương cao nhất trong toàn bộ 18 vận động viên nước ta tham dự mùa giải này.

Tìm hiểu về VĐV Thạch Kim Tuấn

Thạch Kim Tuấn (sinh ngày 15 tháng 1 năm 1994) là một vận động viên cử tạ Việt Nam. Anh thi đấu ở hạng 56 kg. Anh từng giành 3 huy chương đồng tại Giải vô địch cử tạ thế giới 2013, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng tại Giải cử tạ trẻ thế giới 2011, ba huy chương vàng ở Giải cử tạ trẻ châu Á 2011, huy chương bạc Đại hội Thể thao châu Á 2014.

Thạch Kim Tuấn sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Mẹ mất sớm vì tai nạn giao thông. Nên chị cả của gia đình đưa các em vào thành phố Hồ Chí Minh kiếm sống. Thạch Kim Tuấn được học hết lớp 6. Bước ngoặt đến vào năm 2006, khi Thạch Kim Tuấn cùng với anh trai đi tập cử tạ. Ban đầu anh tập đơn giản chỉ để thoát nghèo. Tập được vài tháng hai anh em được giới thiệu với huấn luyện viên Huỳnh Hữu Chí. Ông nhận cả hai vào đội cử tạ thành phố Hồ Chí Minh. Sau vài tháng, anh trai của anh bỏ cuộc, trong khi đó Thạch Kim Tuấn vẫn kiên trì theo đuổi

Tìm hiểu về VĐV Thạch Kim Tuấn

Hy vọng lớn nhất được đặt vào đô cử Thạch Kim Tuấn

Trong số 18 VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020 của thể thao Việt Nam, lực sĩ Thạch Kim Tuấn chính là người có khả năng giành huy chương cao nhất. Ở Olympic Tokyo 2020, thể thao Việt Nam tranh tài ở 11 môn thi với tổng cộng 18 VĐV. Những gương mặt sáng giá nhất của thể thao Việt Nam đã tới Nhật Bản tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Tuy vậy, việc cạnh tranh huy chương ở các môn điền kinh, bơi lội, boxing hay cầu lông vẫn còn là giấc mơ quá xa với thể thao Việt Nam.

Thể thao Việt Nam không đặt mục tiêu ở Olympic Tokyo 2020 nhưng sẽ phấn đấu dành 1 huy chương. Hy vọng lớn nhất được đặt vào đô cử Thạch Kim Tuấn ở môn cử tạ. Trong quá khứ, thể thao Việt Nam từng 2 lần giành huy chương Olympic ở môn cử tạ. Là chiến công của Hoàng Anh Tuấn (Olympic Bắc Kinh 2008) và Trần Lê Quốc Toàn (Olympic London 2012). Ở Olympic Tokyo 2020, Thạch Kim Tuấn sẽ tham dự nội dung 61kg. Ngoài đô cử của Việt Nam, còn có 13 VĐV khác tranh tài ở nội dung này. Áp lực giành huy chương đang đè nặng lên vai Thạch Kim Tuấn. Bởi anh sẽ phải vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh để có thể mang về vinh quang cho thể thao Việt Nam.

Trong số các VĐV vượt qua vòng loại Olympic Tokyo 2020, Thạch Kim Tuấn đang đứng thứ 4

Trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF), trong số các VĐV vượt qua vòng loại Olympic Tokyo 2020, Thạch Kim Tuấn đang đứng thứ 4 với kỷ lục cá nhân tổng cử là 304kg. Thành tích của đô cử Việt Nam vẫn còn kém xa nhóm tranh HCV và HCB. Ở hạng cân 61kg, ứng viên số 1 cho tấm HCV là VĐV Li Fabin (Trung Quốc). Li Fabin là nhà vô địch thế giới năm 2019 với mức tổng cử từng đạt 318kg. Ứng viên cho chiếc HCB Olympic hạng cân này là VĐV Iranwan Eko Yuli (Indonesia). Thạch Kim Tuấn chỉ có khả năng tranh chấp HCĐ nếu giữ thành tích tốt như vòng loại (đứng thứ 3).

Trong số các VĐV vượt qua vòng loại Olympic Tokyo 2020, Thạch Kim Tuấn đang đứng thứ 4

Thành tích sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngoài chuyên môn

Ở giải vô địch châu Á hồi tháng 4/2021 tại Tashken (Uzbekistan), Thạch Kim Tuấn đã thất bại khi không đạt tổng cử. Vì vậy, ở Olympic Tokyo, đô cử của Việt Nam sẽ phải rất nỗ lực để tạo nên kì tích cho thể thao Việt Nam. Thành tích tốt nhất của Thạch Kim Tuấn là 304kg. Đối thủ tranh HCĐ với đô cử của Việt Nam ở Olympic Tokyo 2020 là VĐV Itokazu Yoichi (Nhật Bản). Là người từng đạt tổng cử 298kg. Chính đô cử Nhật Bản đã tận dụng sai lầm của Kim Tuấn để đoạt HC đồng châu Á. Theo ông Đỗ Đình Kháng – tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ Việt Nam, để tranh HCĐ, Thạch Kim Tuấn cần đạt tổng cử ít nhất là 298kg.

Thành tích sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngoài chuyên môn. Ngoài Itokazu Yoichi, Thạch Kim Tuấn phải dè chừng 2 ứng cử viên tranh HCĐ. Đó là Mishvelidze Shota (Georgia – 293kg) và Son Igor (Kazakhstan). 300kg là mục tiêu tổng cử của Thạch Kim Tuấn để tranh chấp huy chương Olympic Tokyo. Trong sự nghiệp, đô cử của Việt Nam chỉ 1 lần vượt mốc này (tại SEA Games 2019). Nếu không tính thất bại ở Tashkent, Kim Tuấn đạt thành tích trung bình 297 kg trong 5 lần cử gần nhất. Theo lịch, Thạch Kim Tuấn sẽ tranh tài vào ngày 25/7 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Tokyo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *