Làm sao để cha mẹ nói chuyện với con cái về vấn đề tình dục?

Làm sao để cha mẹ nói chuyện với con cái về vấn đề tình dục?

Trẻ em sống trong xã hội bị giới tính hóa cao, nơi chúng có thể tiếp xúc với ngôn ngữ, hình ảnh và hành vi tình dục vượt khỏi giới hạn hiểu biết của chúng. Khi bạn là cha mẹ của những đứa trẻ ở tuổi vị thành niên, bạn sẽ rất bối rối khi chúng bắt đầu dậy thì và bạn không biết làm thế nào để cởi mở với con cái về giới tính và tình dục. Tuy nhiên, không thể vì ngại ngùng, xấu hổ mà chậm trễ và tất nhiên sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho con em chúng ta. Mỗi bậc cha mẹ nên chuẩn bị cho mình những cách nói nhạy cảm để nói chuyện với con mình về vấn đề tình dục.

Đừng thuyết giáo

Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ luôn bỏ ngoài tai các bài thuyết giáo của bố mẹ. Cho dù bạn đã rất mạnh mẽ và quán triệt rằng đây là một buổi nói chuyện nghiêm túc. Và cần thiết thì sau đó thì bạn vẫn thấy con mình làm những điều trái ngược đến ngớ ngẩn. Nếu như câu chuyện của bạn bắt đầu và kết thúc đều bằng câu “đừng” thế này, “đừng” thế khác. Thì bạn cũng sẽ nhận được những câu trả lời nhanh chóng từ phía con của bạn như “dạ” “vâng” “con biết”…

Đừng thuyết giáo

Bởi chính những đứa trẻ của bạn đang cố trả lời thật nhanh để thoát khỏi bài thuyết giáo của bố mẹ chúng. Thay vì đó, bạn hãy thảo luận nhẹ nhàng và chia sẻ cách nhìn nhận của bạn về tình dục cũng như mong đợi của bạn ở những đứa trẻ. Cách thảo luận này sẽ khiến cho con bạn cảm thấy được tôn trọng, gần gũi và tâm lý hơn. Chúng được nói ra suy nghĩ của mình cũng như cách bố mẹ đã chia sẻ với chúng.

Nên đề cập vấn đề này từ sớm

Khi trẻ biết đi và biết nói, chúng đã bắt đầu tìm hiểu về cơ thể mình. Vì thế để trẻ đi đúng hướng, cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách dạy trẻ tên của các cơ quan sinh dục. Khi trẻ hỏi bạn về một bộ phận cơ thể nào đó; đừng từ chối tham gia vào cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy nói chuyện cởi mở về chúng. Đừng quên tận dụng cơ hội này để dạy trẻ về những cái động chạm tốt và động chạm xấu.

Khuyến khích sự cởi mở

Có nhiều trẻ mới biết đi nhưng đã bộc lộ sự tò mò về tính dục tự nhiên thông qua việc tự kích thích. Vì thế, đừng lo lắng khi thấy các bé trai nghịch dương vật hoặc các bé gái cọ xát bộ phận sinh dục của mình. Đó được gọi là tình trạng thủ dâm ở trẻ. Đây là một hiện tượng bình thường nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên thì cha mẹ nên lưu ý. Nó có thể là biểu hiện của một vấn đề nào đó trong cuộc sống của trẻ. Hoặc thậm chí là dấu hiệu của việc bị lạm dụng tình dục.

Cách dạy con đúng đắn

Cách dạy con đúng đắn

Khi trẻ 3-4 tuổi, sự tò mò bắt đầu xuất hiện. Bạn có thể thấy con mình đang nghịch cơ quan sinh dục của một đứa trẻ khác. Đây là giai đoạn trẻ khám phá và không nên nhầm lẫn nó với hoạt động tình dục. Tuy nhiên, hãy đặt giới hạn cho việc khám phá này và đừng phạt trẻ vì điều đó. Cách tốt nhất là bắt đầu nói chuyện với con về giới tính và tình dục. Khi chúng còn nhỏ và tiếp tục cuộc trò chuyện đó trong quá trình con lớn dần.

Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ tìm đến cha mẹ với đủ các loại câu hỏi: trẻ con sinh ra từ đâu?; tại sao mẹ có ngực?, tại sao bố có dương vật?… Ngay cả khi bạn không thoải mái khi trả lời; cũng đừng né tránh chúng. Cách dạy con đúng đắn nên là đưa ra những câu trả lời trung thực và phù hợp với lứa tuổi

Hãy nhớ rằng, giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ là đưa ra những câu trả lời đúng. Bằng sự cởi mở và trung thực, bạn đang tạo tiền đề cho các cuộc thảo luận minh bạch. Giúp hình thành hiểu biết của trẻ về giới tính khiến chúng tự nhận thức và tự tin hơn. Thgzurs.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *