Marta mong muốn được bình đẳng lương trong bóng đá

Marta kêu gọi bình đẳng lương trong bóng đá

Đội trưởng và tiền đạo của Brazil muốn đưa ra thông điệp về bình đẳng giới sau khi lập kỷ lục ghi bàn thứ 17 tại World Cup 2019. Marta – cầu thủ từng 6 lần nhận các danh hiệu xuất sắc từ FIFA – bước lên ngôi vô địch World Cup bóng đá nữ năm nay. Bây giờ với những đôi giày không có logo của nhà tài trợ. Cô ấy muốn đấu tranh cho sự chênh lệch thu nhập và đầu tư giữa bóng đá nam và nữ. Cũng giống như Marta, nhiều chuyên gia cố gắng lý giải tại sao nữ cầu thủ xuất sắc nhất thế giới chỉ được trả 380.000 USD mỗi năm, bằng 0,3% lương của ngôi sao bóng đá đồng hương – Neymar. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn thông tin trên trong bài viết bên dưới nhé.

Sự chênh lệch về tiền lương giữa nữ và nam trong bóng đá

Marta là ngôi sao sáng giá của cả tuyển bóng đá nữ Brazil lẫn Olympic 2021. Tuy nhiên, sự chênh lệch về tiền lương giữa cô và đồng nghiệp nam là quá lớn. Marta là một trong những điểm sáng lớn nhất của bóng đá nữ Brazil tại Olympic 2021. Trong trận mở màn Thế vận hội Tokyo, tiền đạo kỳ cựu này ghi 2 bàn thắng giúp đội quân vàng xanh thắng đậm Trung Quốc 5-0.

Sự chênh lệch về tiền lương giữa nữ và nam trong bóng đá

Vậy cầu thủ từng 6 lần được bầu chọn là hay nhất thế giới này nhận mức lương bao nhiêu? Theo truyền thông Brazil, Marta hiện nhận 340.000 euro mỗi mùa. Số tiền này mặc dù có vẻ cao, nhưng nó chỉ tương đương 1% so với đồng nghiệp nam Neymar. Theo dữ liệu từ L’Equipe, tiền đạo của PSG kiếm được 91,5 triệu euro một năm. Bao gồm lương và các khoản tiền thưởng và hợp đồng tài trợ.

Sự khác biệt giữa những gì mà cầu thủ nam và cầu thủ nữ nhận được. Đã thể hiện rõ trong một cuộc khảo sát được tạp chí France Football thực hiện vào năm 2019 về mức lương cao nhất trong bóng đá thế giới. Danh sách cho thấy mức lương cao nhất trong bóng đá nữ là 1,79 triệu euro. Con số đó thậm chí không bằng một phần mười so với mức lương của cầu thủ nam có thu nhập cao thứ năm, Gareth Bale, người bỏ túi 40,2 triệu euro.

Marta đã tham gia chiến dịch “Bình đẳng”

Trong bảng xếp hạng, tiền đạo người Na Uy. Ada Hegerberg, được bình chọn là hay nhất thế giới năm 2018, kiếm được 400.000 euro mỗi mùa – kém Messi 325 lần. Quy đổi số tiền này thành tiền lương hàng tháng. Ngôi sao của Lyon nhận được 33.000 euro. Trong khi La Pulga kiếm được 10,8 triệu euro mỗi tháng (tổng thu nhập).

Về phần mình, vào năm 2019, Marta đã chơi Cúp Quốc gia Pháp với đôi giày đen mà không có bất kỳ thương hiệu nhà tài trợ nào. Đó là cách cô làm sáng tỏ một vấn đề không chỉ ở Brazil mà là toàn cầu. Sự chênh lệch về tiền lương và thu nhập giữa bóng đá nữ và bóng đá nam. Marta đã tham gia chiến dịch “Bình đẳng” nhằm đảm bảo trả thù lao công bằng hơn cho các cầu thủ bóng đá nữ nói chung. Trong những bức ảnh chính thức của đội cho Olympic Tokyo 2021. Marta đã che biểu tượng của thương hiệu thể thao tài trợ cho tuyển nữ Brazil bằng mái tóc của mình.

Marta không có hợp đồng với các nhà tài trợ thể thao kể từ tháng 7/2018. Trong 3 năm này, cô đã từ chối một số đề xuất. Vì hiểu rằng các giá trị được đưa ra không đáp ứng mong đợi.

Marta đã tham gia chiến dịch “Bình đẳng”

Cầu thủ bóng đá nữ Marta

Marta chào đời năm 1986 ở Dois Riachos – thị trấn chỉ khoảng 10.000 dân nằm ở bang Alagoas (Brazil). Cô là cầu thủ nữ duy nhất trong thị trấn, và luôn phải thi đấu cùng cầu thủ nam. Một ngày nọ, Marta cùng đội Dois Riachos đến thành phố Santana do Ipanema dự giải trẻ của bang. Marta trở thành cầu thủ nổi bật, cho đến khi cô nghe một HLV đối thủ nói: “Nếu con bé kia vẫn được thi đấu, chúng tôi sẽ bỏ giải”.

Cuối cùng, Marta buộc phải rời giải trong những giọt nước mắt. Pha lập công vào lưới Italy hôm 18/6 giúp Marta trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử World Cup (nam và nữ) với 17 bàn, vượt qua Miroslav Klose. Để mừng bàn thắng, chân sút 33 tuổi hôn lên chiếc giày chỉ có biểu tượng bình đẳng giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *