Máy bay điện nhanh nhất thế giới đang được Công ty Anh phát triển

Công ty cùng phát triển máy bay điện Rolls-Royce

Đài BBC đưa tin về chiếc máy bay điện E-NXT được chế tạo bởi gã khổng lồ Rolls-Royce và Công ty hàng không vũ trụ Electroflight đều của Anh phát triển. Các kỹ sư đang hy vọng chiếc máy bay điện sẽ phá kỷ lục thế giới về tốc độ cho máy bay dùng năng lượng điện. E-NXT đang được kỳ vọng đạt đến tốc độ hơn 480 km/giờ, trong khi kỷ lục hiện tại là 342 km/giờ. Dự án này được Rolls-Royce đặt tên là “Accel”. Dự án là một phần trong nỗ lực sử dụng điện phát triển công nghệ bay nhằm giảm tác động xấu đến môi trường. Mời các bạn theo dõi chi tiết hơn về về chiếc máy bay điện E-NXT với thgzurs.com.

Máy bay một chỗ ngồi Electric NXT

Máy bay một chỗ ngồi Electric NXT

Máy bay điện Electric NXT có thể lập kỷ lục thế giới. Khi bay với tốc độ 480 km/h nhờ bộ pin nặng 300kg.

Electric NXT (E-NXT) là máy bay một chỗ ngồi do Electroflight và công ty Rolls-Royce đồng phát triển. Họ hy vọng mẫu máy bay sẽ phá kỷ lục nhanh nhất thế giới. Dành cho máy bay điện với tốc độ hơn 480km/h. Kỷ lục hiện nay là 342km/h. Đối với Rolls-Royce, dự án mang tên Accel này nằm trong nỗ lực lớn hơn. Nhằm phát triển công nghệ giúp giảm tác động của máy bay tới môi trường.

Rolls-Royce hợp tác với Electroflight để chế tạo E-NXT trong 3 năm qua. Đầu tư 8,3 triệu USD nhằm phát triển công nghệ hàng đầu giúp lập kỷ lục. Nhiều thành viên trong đội ngũ 20 kỹ sư làm việc ở nhà kho của Electroflight. Có kinh nghiệm trong lĩnh vực đua xe. Và giám đốc quản lý Stjohn Youngman đến từ ngành sản xuất xe thể thao.

Chế tạo máy bay điện là thách thức lớn hơn nhiều so với chế tạo xe điện

Tuy nhiên, chế tạo máy bay điện là thách thức lớn hơn nhiều so với chế tạo xe điện. Đầu tiên, máy bay cần mang cả bộ pin lên không trung và duy trì trong thời gian dài. Hệ thống pin dành cho E-NXT nặng 300 kg, gần gấp đôi trọng lượng động cơ của chiếc máy bay. Vì vậy, phần lớn công việc của Electroflight là phát triển hệ thống pin. Cân nhắc sự đánh đổi giữa trọng lượng và công suất.

Mục tiêu đạt tốc độ kỷ lục sẽ đặt hệ thống pin dưới áp lực lớn. Trong khi nhiều xe thể thao có thể đạt công suất hơn 500 mã lực. Những phương tiện đó chỉ cần công suất như vậy trong thời gian ngắn. Máy bay của Electroflight sẽ cần duy trì gần như tất cả công suất. Trong chuyến bay lập kỷ lục kéo dài khoảng 8 phút. Ngay cả ở tốc độ hành trình, bộ pin cần hoạt động ở 60% công suất tối đa.

Tiên phong trong thị trường pin dành cho máy bay

Chế tạo máy bay điện là thách thức lớn hơn nhiều so với chế tạo xe điện

Để giảm trọng lượng, các kỹ sư sẽ đặt toàn bộ hệ thống pin trong lớp vỏ bằng sợi carbon cứng. Lớp vỏ này cứng đến mức motor do đối tác Yasa ở Oxford cung cấp được lắp cố định vào đó. Bên trong lớp vỏ là 3 bộ pin riêng biệt, nhờ đó máy bay vẫn có năng lượng nếu một hoặc hai bộ pin còn lại bị hỏng.

Ba bộ pin có tổng cộng 6.400 viên pin, mỗi viên pin chỉ lớn hơn một chút so với pin AA dùng trong gia đình, cùng loại với pin dùng cho ôtô điện ngày nay. Toàn bộ hệ thống pin được làm mát bởi hệ thống đường ống phức tạp dẫn hỗn hợp nước và glycol quanh pin để hạ nhiệt độ.

Dù trọng tâm là lập kỷ lục, Electroflight hy vọng kỹ thuật mà họ tích lũy được sẽ biến họ thành công ty tiên phong trong thị trường pin dành cho máy bay. Ở thời kỳ đầu của máy bay điện, bộ pin sẽ cần thay thế thường xuyên, có thể để sạc lại hoặc khi thiết bị trở nên cũ kỹ và kém hiệu quả, vì vậy chi phí trở thành yếu tố lớn. Electroflight lên kế hoạch giải quyết vấn đề này thông qua hạ thấp giá cả bằng cách thành lập cơ sở sản xuất hàng loạt.

Electroflight cũng có nhiều sáng kiến khác. Bao gồm chuyển từ pin hình trụ thành pin dạng túi với thành phần hóa chất tiên tiến hơn. Làm tăng mật độ năng lượng đồng thời duy trì công suất cao.

Công ty cùng phát triển máy bay điện Rolls-Royce

Rolls-Royce Holdings plc là một công ty đa quốc gia trách nhiệm hữu hạn của Anh. Thành lập vào tháng 2 năm 2011. Công ty sở hữu Rolls-Royce. Một doanh nghiệp được thành lập vào năm 1904. Và hiện nay thiết kế, sản xuất và phân phối các hệ thống điện danh cho ngành hàng không và các ngành công nghiệp khác. Rolls-Royce cũng là công ty sản xuất động cơ máy bay lớn thứ hai thế giới. Có các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực động cơ hàng hải và năng lượng. Tất cả các cổ phần có thể được mua bán trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Và các thị trường chứng khoán khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *