Những điều mà đứa trẻ thực sự cần gì ở cha mẹ là gì?

Những điều mà đứa trẻ thực sự cần gì ở cha mẹ là gì?

Con cái cần gì ở cha mẹ của mình? Để tìm câu trả lời, mời bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé. Ở Việt Nam, trẻ em luôn là trung tâm được chú ý và quan trọng nhất đối với mỗi gia đình, thậm chí là cả dòng họ. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhiều bậc cha mẹ đã coi con cái là mục tiêu và sự thành công của con cái là niềm vui và hạnh phúc của bản thân. Trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng có thể phát triển và trưởng thành như mong muốn của ông bà cha mẹ mà đôi khi còn theo chiều hướng ngược lại. Cha mẹ bận rộn làm mọi thứ cho con cái, nhưng những gì con cái chúng ta thực sự cần đơn giản hơn nhiều.

Yêu thương “vô điều kiện”

Yêu thương "vô điều kiện"

Các nghiên cứu trong hơn 100 năm qua chỉ ra rằng yếu tố quan trọng nhất. Đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em là tình yêu vô điều kiện. Đứa trẻ cần biết rằng dù chuyện gì xảy ra. Chúng vẫn có bố mẹ ở đằng sau yêu thương và bảo vệ. “Phụ huynh cần trở thành cái mà các nhà khoa học gọi là “nơi trú ẩn an toàn”, tiến sĩ Darling nói. “Đó là nơi trẻ tìm lại khi sợ hãi, căng thẳng, mệt mỏi”.

Giành nhiều thời gian bên cạnh chúng

Do công việc bận rộn nên các bậc phụ huynh ngày nay không thể dành nhiều thời gian ở bên con cái. Để bù đắp lại cha mẹ thường có xu hướng đáp ứng mọi nhu cầu vật chất cho trẻ. Chỉ cần cho trẻ đồ chơi tốt, áo quần đẹp; đưa trẻ học trường điểm là trẻ sẽ trưởng thành. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh quên rằng con cái chỉ có được sự giáo dục tốt. Khi có bố mẹ thường xuyên ở bên cạnh.

Khi bạn dành thời gian cho con, bạn sẽ giúp con hiểu thêm về bạn; về phong cách sống cũng như những giá trị của bạn. Trong một cuộc nghiên cứu tại đại học Đại học Oxford cho biết: Khi ba mẹ ở bên con nhiều hơn. Con sẽ cảm nhận được sự an toàn và khi đó con sẽ tự tin phát triển hết khả năng của bản thân. Được ba mẹ âu yếm, quan tâm giúp cho não trẻ giải phóng một chất thúc đẩy niềm hạnh phúc và giảm sự xuất hiện của stress.

Điều đó sẽ giúp con luôn được học tập và sinh hoạt trong một trạng thái phấn chấn và dồi dào năng lượng. Vì thế cha mẹ hãy luôn tự hỏi: Bạn đang thực sự dành thời gian của mình cho điều gì. Khi mà con bạn không thể ngừng trưởng thành để chờ đợi sự quan tâm, chăm sóc từ bạn?

Tổ ấm

Một trong những nghịch lý cuộc sống thời hiện đại. Là chúng ta đang có nhiều hơn những căn nhà đẹp. Những căn hộ cao cấp, nhưng dường như lại có ít hơn những ‘tổ ấm’. Là nơi thực sự cần thiết cho con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển tính cách một cách tốt nhất. ‘Tổ ấm’ là kết quả từ một quá trình mà ở đó đòi hỏi có sự nỗ lực và đóng góp chung của các thành viên trong gia đình. ‘Tổ ấm’ sẽ không phải là khó đạt được. Nếu những người làm cha làm mẹ cùng biết nghĩ cho người khác nhiều hơn. Và quan trọng nhất là họ cùng biết lấy chữ ‘Nhẫn’ và sự bao dung.

Tổ ấm

Để hoá giải những sự khác biệt hay mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống. Hãy xem con như một người bạn, thường xuyên trò chuyện để hiểu tâm ý của con; hướng cho con theo con đường đúng đắn. Như vậy, con sẽ có đủ bản lĩnh để tự đối mặt với biển lớn cuộc đời. Nếu con cái quyết định sai lầm thì hãy nâng đỡ, khuyên nhủ, động viên chúng. Khi cha mẹ thực sự tin tưởng, tôn trọng con cái; con cái sẽ hiểu được tấm lòng thành của cha mẹ.

Tôn trọng khoảng không riêng của con

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ phát triển ý thức về cuộc sống riêng tư của mình hơn. Và có thể sẽ hạn chế quây quần cùng bố mẹ như ngày còn bé hay chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình với các thành viên trong gia đình. Thay vì cố gắng để chạm đến thế giới riêng đó. Các bậc phụ huynh hãy tôn trọng con bằng cách để cho con có những góc riêng tư của mình.  Một vài hành động nhỏ như gõ cửa khi vào phòng con; xin phép khi sử dụng đồ của con, không trách móc khi con dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn gia đình…Có thể giúp con cảm nhận được mình đang được tôn trọng như một người trưởng thành.

Học cách tôn trọng con cái trong giai đoạn dậy thì là một nhiệm vụ thú vị nhưng cũng đầy thử thách với các bậc phụ huynh. Hy vọng những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành thật hiệu quả. Thgzurs.com chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *