Phương pháp cách âm giá rẻ lắp đặt dễ dàng với con vít gắn lò xo

Phương pháp cách âm giá rẻ lắp đặt dễ dàng với con vít gắn lò xo

Ngày nay, cùng sự phát triển của xã hội loài người đã gắn liền cùng với tốc độ phát triển tốc độ chóng mặt. Những phương tiện hiện đại, văn minh, hiện đại hóa, những khu nhà liền kề được xây dựng mọi nơi. Một nghịch lý đã đang diễn ra là vấn đề về tiếng ồn càng trở nên phức tạp, vượt quá mức đã cho phép. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khoẻ hàng ngày của con người chúng ta. Vấn đề giải quyết ô nhiễm về tiếng ồn là bài toán chung của toàn xã hội. Một nhóm các nhà khoa học tại Thụy Điển đã cho rằng, một con ốc vít gắn lò xo có thể xóa đi nỗi lo ô nhiễm về tiếng ồn. Chi tiết về con vít gắn lò xo mời các bạn theo dõi với thgzurs.com.

Một con ốc vít gắn lò xo có thể đánh tan nỗi lo ô nhiễm tiếng ồn

ô nhiễm tiếng ồn

Âm thanh phát ra từ gia đình sát vách hay phòng kế bên thường không được chào đón. Tiếng nhạc, tiếng TV hay tiếng “tranh luận” có thể phá hỏng một buổi tối yên tĩnh của bạn. Nếu tường nhà lắp thêm tấm thạch cao. Chúng có thể truyền âm chẳng khác gì những chiếc trống.

Có một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng. Một con ốc vít gắn lò xo có thể đánh tan nỗi lo ô nhiễm tiếng ồn của bạn. Cũng như cách nó đánh tan sóng âm truyền qua tường vậy.

Có tên đầy đủ là Vít Hấp thụ Âm thanh Mang tính Cách mạng. Hay gọi tắt là Vít Âm – Sound Screw), những con vít nằm gọn trong lòng bàn tay. Trông không khác mấy một con vít thường được lồng lò xo vào giữa. Thế nhưng sau thử nghiệm, nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Malmö đã chứng minh. Khả năng của thiết bị thô sơ nhưng hiệu quả.

Thử nghiệm cho hiểu quả cao của vít âm

Khi bắt vít vào tấm thạch cao ép vào tường, người lắp đặt có thể vặn vít như bình thường. Để phần nhọn bắt vào tường và phần đầu vít vẫn lộ diện trên bề mặt tấm thạch cao. Lò xo nằm giữa sẽ tạo ra một khoảng trống nhỏ khoảng vài milimet giữa tấm thạch cao và phần tường bên dưới.

Sóng âm, hay cụ thể hơn là rung động, truyền qua tường, tới lớp thạch cao. Sẽ bị các Vít Âm đánh tan. Thử nghiệm cho thấy người ngồi trong phòng được bảo vệ bằng Vít Âm. Nghe thấy ít âm thanh bên ngoài hơn. Khác biệt giữa tiếng động trong và ngoài phòng có thể lên tới 9 decibel. Người ngồi trong phòng được bảo vệ bằng Vít Âm nghe thấy ít âm thanh bên ngoài hơn

Vít Âm có thể thay thế cho các loại vít thông thường

Vít Âm thay thế được vít thường, lắp đặt dễ dàng, mang lại giải pháp cách âm giá rẻ hơn những phương pháp khác.

Vít Âm thay thế được vít thường, lắp đặt dễ dàng, mang lại giải pháp cách âm giá rẻ hơn những phương pháp khác. Bên cạnh đó, theo nhận định của các nhà nghiên cứu. Vít Âm giảm lượng vật liệu cần trong xây dựng khi vít giảm được độ dày của tường và trần.

“Bằng vít của chúng tôi, bạn có thể treo tấm thạch cao trực tiếp lên tường. Sự linh động của con vít làm giảm tác động của sóng âm”. Håkan Wernersson nhận định. Anh là nhà nghiên cứu công tác tại Khoa Khoa học Vật chất và Toán học Ứng dụng. Đã cộng tác với một chuyên gia âm học để thiết kế nên Vít Âm.

Sản phẩm vẫn chưa chính thức ra mắt. Hiện tại, công ty Akoustos chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối con vít này. Vẫn đang tiếp tục thử nghiệm ở quy mô lớn hơn, nhằm thu thập đủ dữ liệu thực tế. Và thu hút được nhà đầu tư lớn. Vì cấu trúc phức tạp hơn vít thường, Vít Âm sẽ có chi phí sản xuất cao hơn. Tuy nhiên đây vẫn là giải pháp cách âm giá rẻ.

“Giá thành sẽ giảm khi số lượng vít được sản xuất tăng lên”, nhà nghiên cứu Håkan Wernersson nhận định.

Giải pháp dùng vật liệu để tiêu âm

Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ bàn về biện pháp sử dụng vật liệu tiêu âm (thông qua hệ số tiêu âm NRC) và cách âm (thông qua hệ số cách âm STC) trong các công trình xây dựng.Tuy nhiên, NRC và STC được đo với các âm thanh trong tần số từ 125 Hz đến 4.000 Hz nên chỉ phản ánh khả năng tiêu âm và cách âm ở âm giọng nói con người (trong tần số 125 Hz đến 8.000 Hz). Đối với các âm trầm ( bass), bổng (treble) trong âm nhạc và tiếng ổn động cơ máy móc, phương tiện giao thông thì không thể hiện được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *