Robot rắn đào hầm, chui qua đất cát được chế tạo thành công

Phát triển nhiều mẫu robot để giải quyết các rào cản lớn

Robot rắn với khả năng có thể di chuyển linh hoạt giúp cho con người lấy được các mẫu đất, hay lắp đặt các đường ống và các dây cáp ngầm. Các kỹ sư Mỹ đã chế tạo thành công được một robot cỡ nhỏ. Có thể di chuyển linh hoạt, tương đối dễ dàng vượt qua môi trường khô, hay có dạng hạt như môi trường cát và đất. Robot có thể tránh được chướng ngại vật bằng cách tự vặn mình và chuyển hướng đi giống như loài rắn. Hoặc có thể lặn sâu xuống dưới rồi sau đó ngoi lên ở phía bên kia theo đúng hướng đi. Chi tiết mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây của thgzurs.com.

Phát triển một mẫu robot giống như rắn để đào sâu qua cát hoặc đất mềm

Phát triển một mẫu robot giống như rắn

Robot rất giỏi trong việc khám phá đất, biển, bầu trời và không gian. Nhưng việc di chuyển trong lòng đất không hề dễ dàng. Tuy nhiên các kỹ sư tại Đại học Santa Barbara ở California (UCSB) và Viện nghiên cứu công nghệ Georgia Tech. Đã phát triển một mẫu robot giống như rắn. Sử dụng một loạt các phương pháp để đào sâu qua cát hoặc đất mềm.

Rắn từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều mẫu robot. Nhờ sự đơn giản tương đối linh hoạt trong các chuyển động. Nên chúng là niềm cảm hứng để tạo ra mẫu robot giúp khám phá các môi trường như cồn cát. Đáy biển, đường ống, nhà máy điện hạt nhân. Và thậm chí là khám phá cả cơ thể con người.

Phát triển nhiều mẫu robot để giải quyết các rào cản lớn

Tất nhiên, rào cản lớn nhất ở đây là lực cản nhiều hơn khi phải tiếp xúc với đất. Ngay cả trong vật liệu dạng hạt dễ di chuyển như như cát và đất. So với nước hoặc không khí. Mặc dù vậy nhóm UCSB và Georgia Tech đã phát triển một mẫu robot. Có thể giải quyết vấn đề đó theo nhiều cách.

Thiết kế mới của mẫu robot mềm hiện có thể di chuyển bằng cách “mọc” từ đầu của nó. Giống như một cây leo. Điều này đã giúp ích cho nó trong các cuộc phiêu lưu dưới lòng đất. Vì chóp là bộ phận chuyển động duy nhất, ma sát thấp hơn nhiều. So với toàn bộ cơ thể của robot. Để giúp nó di chuyển dễ dàng hơn nữa. Một thiết bị đã được gắn vào đầu của robot để thổi không khí phía trước nó. Và đẩy cát sang một bên để dọn đường.

Nhưng có một thách thức khác, đó là trong khi di chuyển theo chiều ngang qua cát. Robot có xu hướng nhô lên cho đến khi nó nổi lên trên bề mặt. Đó là nguyên lý cơ bản vì có ít áp lực hơn. Từ một lượng cát nhỏ phía trên robot so với áp lực của cát nén bên dưới nó.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra mẫu robot cũng bắn không khí xuống dưới để giảm ma sát. Thêm một cái nêm ở phía trước robot, lấy cảm hứng từ một con thằn lằn cá cát. Cũng góp phần tạo sự thông thoáng khi di chuyển.

Kết quả thành công của các nhà nghiên cứu

Kết quả là các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mẫu robot nhỏ có thể di chuyển tương đối dễ dàng. Qua các vật liệu khô, dạng hạt. Nó có thể tránh chướng ngại vật bằng cách xoắn. Và quay như một con rắn hoặc lặn xuống cát và trồi lên ở phía bên kia.

Nhóm nghiên cứu cho biết thiết kế này có thể hữu ích cho những việc như lấy mẫu đất. Lắp đặt đường ống và dây cáp dưới lòng đất. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Robotics. Và bạn có thể xem robot rắn đang hoạt động trong video dưới đây:

Nhật Bản robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

robot rắn có thể leo thang

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto Nhật Bản và Đại học Electro-Communications. Mới đây đã thử nghiệm thành công con rắn robot có thiết kế đặc biệt. Robot rắn này từng được giới thiệu tại Hội nghị quốc tế về robot. Và hệ thống thông minh ở Tây Ban Nha hồi tuần trước.

Không giống các mẫu robot thường có ngoại hình dễ thương, con rắn robot này có thiết kế màu đen và có phần hơi đáng sợ nếu nhìn từ xa. Robot rắn được điều khiển bằng bộ điều khiển tay cầm Playstation.

Trong thử nghiệm của các nhà khoa học, họ cho robot trèo lên một cái thang. Nhóm nghiên cứu cho biết, robot di chuyển bằng cách tạo thành các hình dạng cơ bản và tương tự như các khớp trong một bộ xương hoặc các cơ tim, cho phép robot có thể chuyển đổi và leo trèo giống như loài rắn

Tuy robot rắn không thể di chuyển được như robot Cheetah Bot của MIT nhưng nó đã chứng minh tính hữu ích trong việc dùng để cứu trợ thiên tai. Nhờ thiết kế thon gọn và linh hoạt, robot rắn có thể len lỏi trên các địa hình gồ ghề và chui vào các không gian hẹp để cứu hộ người bị nạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *