Tìm hiểu công dụng chữa bệnh từ cây xương sông

Người Việt Nam có những loại dược liệu quý rất phổ biến là chìa khóa cho sức khỏe mà ít ai biết được. Cũng có một loại dược liệu quý được bày bán ngoài chợ rất nhiều, thậm chí trồng trong vườn cũng có người bán. Với giá cực rẻ trên thị trường nhưng sự thật là chúng có ưu điểm mà nhiều người không biết. Cây xương sông được thu hái từ tự nhiên. Thuốc dân tộc để sử dụng tại địa phương và có nhiều giá trị y học. Nhiều khi người ta còn trồng để sử dụng trong gia đình. Cây xương sông là một loại dược liệu quý, có tác dụng chữa nhiều loại bệnh về đường hô hấp như viêm họng cấp và mãn tính, viêm amidan, viêm thanh quản, ho nhiều đờm, nôn trớ ở trẻ em …

Tìm hiểu đặc điểm cây xương sông

Tên khác: Xương sông, rau húng ăn gỏi.

Tên khoa học: Blumea lanceolaria (Roxb), thuộc họ Cúc Asteraceae.

Cây thân thảo sống dai, cao khoảng 1m hay hơn. Lá hình ngọn giáo, gốc thuôn dài, chóp nhọn, mép có răng cưa; cuống lá có khi có tai ngắn. Cụm hoa hình đầu màu vàng nhạt, tập hợp 2-4 cái ở nách các lá. Hoa màu vàng nhạt, mào lông màu trắng. Hoa cái ở xung quanh có tràng 3 răng; hoa lưỡng tính ở giữa có tràng 5 răng. Quả bế hình trụ, có 5 cạnh. Ra hoa tháng 1-2, có quả tháng 4-5.

Bộ phận dùng: Lá, toàn cây trên mặt đất, dùng tươi hay phơi khô trong râm hoặc sấy nhẹ cho đến khô.

Thành phần hóa học: Lá chứa tinh dầu 0,24% mà thành phần chủ yếu là methylthymol (94,96%); còn có p-cymen (3,28%), limonen (0,12%).

Tìm hiểu đặc điểm cây xương sông

Bài thuốc dân gian từ cây xương sông

Tính vị quy kinh: Vị cay, tính ấm, quy kinh vị, phế, đại trường.

Công dụng: Tác dụng khư phong trừ thấp; tiêu thũng chỉ thống, thông kinh hoạt lạc.

Vị thuốc này có tác dụng tốt với các chứng bệnh như viêm họng cấp mạn tính, viêm amiđan, viêm thanh quản kể cả đã mất tiếng… Chữa ho có đờm, trẻ em nôn trớ.

Lá xương sông bánh tẻ 2-3 lá, 5 thìa mật ong.

Cách làm: Lá xương sông rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát con cùng với mật ong, đem hấp cách thủy (đun sôi chừng 10 phút) rồi lấy ra, chắt nước uống nhiều lần trong ngày. Người lớn có thể nhai nuốt cả lá.

Chữa ho thông thường: Lá xương sông, lá húng chanh, lá hẹ, mỗi thứ 10g, cho tất cả vào hấp đường hoặc mật ong để ngậm.

Bài thuốc này dùng chữa chứng ho thông thường do cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản sẽ có kết quả tốt.

Chữa đầy bụng, khó tiêu

Lá xương sông 30g, tía tô 30g, sinh khương 10g, hậu phác 10g, trần bì 10g, chỉ xác 10g. Cho các vị vào ấm, đổ 3 bát nước, nấu sôi 10 phút, rót ra bát uống dần.

Ngoài ra, lá xương sông còn có tác dụng giải dị ứng và tăng khả năng tình dục.

Hạt xương sông

Làm tan huyết ứ, cầm huyết. Sắc hạt và uống nhiều lần cho tan máu bầm khi bị chấn thương ứ máu.

Tê nhức tứ chi

Uống nước sắc hạt xương sông mỗi ngày 15 – 20g chữa đầu ngón tay chân tê dại và mất cảm giác, lạnh tay chân…

Viêm họng

Sắc hạt xương xông ngậm và uống.

Lưu thông khí huyết

Lưu thông khí huyết

Uống nước hãm (hoặc nước sắc loãng) hạt xương sông. Không dùng lâu vì có tác dụng phụ như khô háo trong người gây táo bón.

Chữa đầy bụng, khó tiêu

Lá xương sông 30g, tía tô 30g, sinh khương 10g, hậu phác 10g, trần bì 10g, chỉ xác 10g. Cho các vị vào ấm, đổ 3 bát nước, nấu sôi 10 phút, rót ra bát uống dần.

Chữa đau nhức răng

Rễ xương sông rửa sạch phơi khô 20g, hoàng liên 10g, hai thứ cho vào chai thủy tinh, đổ ngập rượu để ngâm, ngâm khoảng 10 ngày là có thể dùng dược, dùng bông chấm thuốc bôi vào răng lợi.

Chữa ho có đờm, trẻ em nôn trớ

Lá xương sông bánh tẻ 2-3 lá, mật ong 5 thìa con. Lá xương sông rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát con cùng với mật ong, đem hấp cách thủy (đun sôi chừng 10 phút) rồi lấy ra, chắt nước uống nhiều lần trong ngày. Người lớn có thể nhai nuốt cả lá.

Bài thuốc kinh nghiệm của gia đình

Trị ho viêm họng cấp. Lá xương sông 7 lá (nam), 9 lá (nữ), lá xạ can (dải quạt) 3 lá, muối tinh 5 hạt. Giã nát, vắt lấy nước cho uống ngày 2 lần. Kiêng thịt gà, tôm, trứng, lạc rang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *