Tìm hiểu về Quảng trường Ba Đình giữa lòng Hà Nội

Tìm hiểu về Quảng trường Ba Đình giữa lòng Hà Nội

Bất cứ người con nào của đất nước Việt Nam chắc chắn không thể không biết đến Quảng trường Ba Đình. Quảng trường Ba Đình được biết là quảng trường lớn nhất Việt Nam, nằm trên con đường Hùng Vương và phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đã ghi dấu những dấu tích hào hùng của dân tộc Việt Nam sau bao năm bị đô hộ. Nơi đây đã lưu giữ dấu ấn của nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, ngày 2/9/1945, cũng chính tại đây, lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra đất nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Giới thiệu đôi nét về Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình ban đầu là một cổng phía Tây của Kinh thành Thăng Long; nơi sầm uất buôn bán với nhiều làng nghề. Đến đầu thế kỷ 20, quảng trường được người Pháp xây dựng và lấy tên của một linh mục người Pháp là Puginier đặt cho quảng trường.

Trải qua 2 lần đổi tên nữa là Quảng trường Hồng Bàng và Quảng trường Độc Lập thì cuối cùng được đổi tên như bây giờ. Có một sự thật mà ít người biết là cái tên Quảng trường Ba Đình không phải do Bác Hồ đặt; mà là của bác sĩ Trần Văn Lai – thị trưởng Hà Nội của chính phủ Trần Trọng Kim.

Giới thiệu đôi nét về Quảng trường Ba Đình

Không chỉ là nơi Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập; đây còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử nước nhà. Từ sau ngày Thủ đô giải phóng, từ năm 1954 đến 1969 đây còn là nơi Bác Hồ sống và làm việc; nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng của Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Quảng trường Ba Đình Hà Nội nằm ở đâu? Quảng trường Ba Đình Hà Nội là quảng trường lớn nhất Việt Nam; với chiều dài 320 m, rộng hơn 100 m, sức chứa khoảng 20 vạn người. Quảng trường, nằm trên con đường Hùng Vương, thuộc khu vực phía Tây thành phố. Phía Bắc giáp với Văn phòng Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, phía Nam giáp với trụ sở Bộ Ngoại giao; phía Tây giáp với lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và phía Đông giáp Hội trường Ba Đình.

Trải nghiệm gì tại Quảng trường Ba Đình

Là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đã đặt chân đến Hà Nội. Không chỉ thu hút du khách Việt mà ngay cả những khách du lịch nước ngoài cũng rất thích thú với điểm đến này. Càng nhuốm màu thời gian, quảng trường Ba Đình lại thêm màu huyền bí.

Nằm ngày trước lăng Bác uy nghiêm, quảng trường rộng lớn trải dài khiến bất kỳ người con Việt Nam đứng nơi đây cũng không khỏi bồi hồi xao xuyến. Một trải nghiệm nữa vô cùng tuyệt vời là thức dậy thật sớm; chiêm ngưỡng cảnh kéo cờ lên ở giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử; nhìn lá cờ bay phấp phới ai cũng dâng trào cảm xúc.

Một điểm nhấn nữa mà các khách du lịch rất thích đó là gần 200 ô vuông cỏ xanh ngát rộng hàng ngàn mét vuông. Khu vực này có thể chứa được 20 vạn người; cho thấy sự rộng lớn của quảng trường Ba Đình. Nếu may mắn bạn có thể được chiêm ngưỡng cảnh diễu hành của các anh lính gác lăng trong phục màu trắng đầy uy nghiêm.

Khám phá các công trình quanh Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Khám phá các công trình quanh Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Đến với Quảng trường Ba Đình cũng không thể bỏ qua những công trình kiến trúc độc đáo trong quần thể di tích Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh như:

  • Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
  • Bảo tàng Hồ Chí Minh
  • Chùa Một Cột
  • Bảo tàng Hồ Chí Minh
  • Hội trường Ba Đình
  • Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
  • Ao cá Bác Hồ

Đối với thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung; quảng trường Ba Đình không chỉ là một điểm đến để tham quan mà đây còn là biểu tượng, là niềm tự hào của người dân Việt. Được đặt chân đến đây là niềm ao ước nhất định phải đạt được của tất cả mọi người dân Việt Nam.

Lăng Chủ tịch – sau lưng Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ngay sau lưng Quảng trường; công trình này được xây dựng vào ngày 2/9/1973 trên nền cũ của tòa lễ đài. Với kiến trúc độc đáo, làm hoàn toàn bằng đá cùng với đó là ý nghĩa lịch sử thiêng liêng; lăng Chủ tịch mỗi ngày đón hàng nghìn lượt khách đến thăm, viếng. Đông nhất là vào dịp 30/4, 2/9. Tuy nhiên, chỉ mở cửa từ 7h30 – 10h30 các ngày thứ 2, 4, 6. Riêng đối với những cuối tuần và mùa đông, thời gian có thể muộn hơn.

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở phía Nam Quảng trường Ba Đình Hà Nội

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở phía Nam Quảng trường Ba Đình; cũng là một điểm đến nhận được nhiều sự quan tâm của du khách. Là một bảo tàng nhưng công trình lại phong cách hiện đại, thể hiện qua những mảng lớn, đường khối và cả những đường nét mạnh mẽ. Bảo tàng vừa là nơi trưng bày, lưu giữ các hiện vật, tài liệu, hình ảnh phản ánh cuộc đời; sự nghiệp của Bác, các trận chiến và cả hình ảnh đất nước Việt Nam, các chuyên đề lịch sử, văn hóa.

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *