Trước khi đi ngủ thì bạn nên hỏi con cái những câu nào?

Trước khi đi ngủ thì bạn nên hỏi con cái những câu nào?

Khoảng thời gian trước khi đi ngủ là thời gian cả gia đình thư giãn và dành ít phút để chia sẻ với nhau sau một ngày bận rộn. Trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ một số câu hỏi thú vị với cha mẹ. Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, cả cha mẹ và con cái đều muốn được nghỉ ngơi càng sớm càng tốt. Thật khó để có những cuộc trò chuyện ý nghĩa với con bạn vào buổi tối vì giờ ăn luôn đến rất nhanh. Cha mẹ nào cũng muốn con mình cởi mở về cảm xúc, ước mơ và nỗi sợ hãi của chúng. Vì vậy, việc hỏi con bạn về tình trạng của con trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn và con bạn thiết lập mối liên hệ.

Vì sao nên giành thời gian trước khi ngủ để trò chuyện với con?

Trong thời đại hiện nay các bậc phụ huynh thường bận rộn công việc cả ngày, không có nhiều thời gian để nói chuyện, giao tiếp với con. Họ nhận thấy càng lớn con cái càng ít nói chuyện với mình, cũng không hiểu được trẻ đang nghĩ gì. Thực ra, chỉ cần 30′ – 1h trước khi đi ngủ, cha mẹ có thể tận dụng quỹ thời gian quý báu này để nói chuyện với trẻ, trẻ sẽ gặt hái được nhiều thứ trong tương lai.

Vì sao nên giành thời gian trước khi ngủ để trò chuyện với con?

Việc trò chuyện với trẻ không chỉ dừng lại ở ý nghĩa gắn kết hay sẻ chia mà tất cả những gì cha mẹ nói với trẻ sẽ quyết định không nhỏ đến việc hình thành nhân cách và tương lai của trẻ. Nói cách khác, khi cha mẹ giao tiếp với trẻ tức là cha mẹ đang định hướng quá trình phát triển của các con. Đồng thời, thông qua cuộc trò chuyện này; cha mẹ có thể kịp thời phát hiện những điều thú vị hay những vấn đề, khó khăn. Mà con gặp phải một cách kịp thời. Từ đó các bậc phụ huynh sẽ nắm rõ được tình hình của con; nếu trẻ có vấn đề, cha mẹ sẽ kịp thời can thiệp.

Những câu hỏi nào với con cái trước khi đi ngủ

Hôm nay có chuyện gì mà con thích nhất?

Khi bạn đặt câu hỏi này, con sẽ hồi tưởng lại những cảm giác tích cực, vui vẻ. Đứa trẻ có cơ hội suy ngẫm về những khoảnh khắc hạnh phúc trong ngày; ngay trước khi chìm vào giấc ngủ.

Ai là người tốt bụng nhất mà con biết, vì sao?

Khuyến khích con bạn nghĩ về lòng tốt trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tìm kiếm lòng tốt ở mọi người. Việc này cho phép con nhận thức thế nào là tử tế và định hướng trẻ trở thành người tử tế. Khuyến khích nghĩ về lòng tốt thì sẽ tốt cho con bạn đầu tiên.

Điều tồi tệ nhất trong hôm nay của con là gì?

Cùng con xác định những khoảnh khắc tồi tệ trong ngày là việc cha mẹ nào cũng nên làm. Điều đó sẽ tạo ra mối quan hệ đáng tin cậy hơn giữa bạn và con. Cho phép chúng bày tỏ cảm xúc của mình; ngay cả với những điều chúng không muốn nói. Những điều tồi tệ như lựa chọn sai, sự thiếu trách nhiệm hoặc thiếu tôn trọng…Chắc chắn sẽ xảy ra với con. Nhắc đến và hướng dẫn con vượt qua những khoảnh khắc tồi tệ đó. Là bạn đang dạy con xử lý các tình huống tương tự trong tương lai. Ngoài ra, yêu cầu con thẳng thắn nói về những điều khiến trẻ tức giận. Sẽ giúp con học cách thể hiện cảm xúc ngay từ nhỏ.

Con có câu hỏi nào về ngày hôm nay không?

Con có câu hỏi nào về ngày hôm nay không?

Khi còn nhỏ, trẻ có rất nhiều câu hỏi. Khuyến khích con chia sẻ những bất an lẫn khúc mắc trong ngày. Là cách giúp con tin tưởng vào bố mẹ hơn. Rèn luyện thói quen này là cha mẹ đang xây dựng một “không gian an toàn” cho con. Mỗi khi có câu hỏi nào cần giải đáp, người đầu tiên chúng nghĩ có thể trả lời mình là cha mẹ.

Điều tốt nhất con làm cho ai đó hôm nay là gì?

Dù câu trả lời là không, hỏi liên tục câu này trước khi đi ngủ sẽ khích thích con làm điều tốt đẹp cho ai đó trong tương lai và chia sẻ trải nghiệm với cha mẹ.

Trên đây là những câu hỏi bạn có thể hỏi con mình trước khi đi ngủ mà trang thgzurs.com muốn chia sẻ. Nếu bạn làm như vậy thì bạn có thể kết nối mọi thành viên trong gia đình lại với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *