Trương Thị Kim Tuyền đánh bại võ sĩ Canada Yvette Yong

Trương Thị Kim Tuyền đánh bại võ sĩ Canada Yvette Yong

Taekwondo là một trong những môn thể thao có trong danh sách các môn thi đấu ở Thế vận hội. Ở thế vận hội mùa hè năm nay sẽ có 128 võ sĩ taekwondo tranh tài. Các võ sĩ sẽbtranh tài ở tám hạng cân: bốn hạng cân cho nam và bốn cho nữ. Đại hội thể thao này có 64 vận động viên ở mỗi giới và 16 vận động viên ở mỗi hạng trong tám hạng cân. Ở thế vận hội mùa hè năm nay, Trương Thị Kim Tuyền là võ sĩ đại diện cho môn thi đấu teakwondo Việt Nam. Với sự bình tĩnh, khéo léo của mình, Kim Tuyền đã giành chiến thắng trước võ sĩ người Canada Yvette Yong.

Tìm hiểu về võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền

Trương Thị Kim Tuyền (sinh ngày 2 tháng 1 năm 1997) là một võ sĩ taekwondo Việt Nam. Cô đã giành huy chương bạc hạng vây tại Giải vô địch quyền taekwondo thế giới 2017 , sau khi bị đánh bại bởi Sim Jae-young trong trận chung kết. Cô đã giành được huy chương đồng tại Giải vô địch quyền taekwondo châu Á 2016 và huy chương vàng tại Giải vô địch quyền taekwondo châu Á 2018 và Giải vô địch quyền taekwondo châu Á năm 2021. Cô giành suất dự Olympic nhờ vào chung kết vòng loại châu Á tháng 5/2021, tại Amman, Jordan.

Tìm hiểu về võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền

Sau đó, Kim Tuyền không về Việt Nam mà sang Lebanon dự giải vô địch châu Á và đoạt HC vàng. Đây là chức vô địch châu lục đầu tiên của nữ võ sĩ này ở hạng 49kg. Năm 2018, Kim Tuyền từng đoạt HC vàng châu Á tại TP HCM ở hạng 46kg. Nhưng, giải đấu ở Lebanon vắng nhiều võ sĩ hàng đầu như Panipak Wongpattanakit (Thái Lan, Sim Jae-yong (Hàn Quốc) hay Wu Jingyu (Trung Quốc).

Kim Tuyền gặp lại Yvette Yong – đối thủ mà cô từng đánh bại trước đây

Trương Thị Kim Tuyền đánh bại Yvette Yong 19-5 ở vòng 1/16 hạng 49kg nữ môn taekwondo Olympic Tokyo sáng 24/7. Cô gặp lại Yvette Yong – đối thủ mà Kim Tuyền từng đánh bại trước đây. Trong trận đấu võ sĩ Việt Nam thi đấu bình tĩnh. Cô khéo léo di chuyển tránh đòn, chờ cơ hội tấn công. Ra đòn không nhiều, nhưng Kim Tuyền đạt hiệu quả cao. Cô thắng với tỷ số chênh lệch để vào tứ kết gặp Panipak Wongpattanakit – diễn ra lúc 12h30 hôm nay, theo giờ Hà Nội

Trong trận đấu tại Hall A Makuhari Messe, Yong chủ động tấn công ào ạt khi nhập trận. Kim Tuyền bình tĩnh né và hoá giải được mọi đòn thế của đối thủ. Khi hiệp một còn 53 giây, cô tung ra đòn chân tầm cao từ ngoài vào trúng đầu đối thủ. Điều này giúp cô giành ba điểm. Và ngay trước khi tiếng chuông báo kết thúc hiệp vang lên, nhà vô địch châu Á nâng tỷ số lên 5-0 với một cú đá trúng vùng bụng ghi thêm hai điểm.

Kim Tuyền gặp lại Yvette Yong - đối thủ mà cô từng đánh bại trước đây

Sang hiệp hai, Kim Tuyền liên tiếp ghi điểm khi đối thủ nôn nóng tấn công, lộ ra nhiều sơ hở. Chỉ trong bốn giây, cô tung ra bốn cú ra đòn trúng thân Yong, mang về thêm 7 điểm. Kim Tuyền để Yong ra một đòn chân hai điểm và mắc lỗi trừ một điểm. Dù vậy, võ sĩ Việt Nam vẫn tạo khoảng cách an toàn, dẫn 16-3. Sang hiệp ba, cô chủ động giảm tốc độ, chủ yếu di chuyển né đòn và kết thúc trận đấu với tỷ số 19-5.

Võ sĩ nào là đối thủ của võ sĩ Việt Nam ở tứ kết?

Đối thủ của Kim Tuyền ở tứ kết là Panipak. Là người thắng áp đảo Semberg của Israel với tỷ số 29-5 ở vòng 1/16. Panipak là ứng viên sáng giá cho tấm HC vàng. Cô từng giành HC đồng Olympic 2016, hai lần vô địch thế giới. Võ sĩ này đoạt hai HC vàng World Taekwondo Grand Slam, một HC vàng Asian Games… Kim Tuyền thua Panipak ở cả ba lần đối đầu trước đây. Gần nhất là thất bại 0-20 ở tứ kết Grand Prix Final tại Fujairah, Oman.

Kim Tuyền sẽ phải đối mặt với hạt giống số 1, đương kim vô địch thế giới, HCĐ Olympic Rio 2016 Panipak Wongpattanakit (Thái Lan) – người đã thắng thuyết phục Semberg Abishag (Israel) 29-5 ở vòng 1/8. Trong quá khứ, Kim Tuyền và Panipak từng gặp nhau 3 lần. Và Kim Tuyền chưa một lần chiến thắng võ sĩ này. Kim Tuyền thua Panipak 3-9 ngay trận đầu tiên ở ASIAD Incheon 2014; thua Panipak 4-7 ở bán kết Giải châu Á 2016. Và thua đậm Panipak ở giải Grand Prix 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *