Với một đứa trẻ có tính hiếu thắng thì bậc làm cha mẹ nên làm gì?

Với một đứa trẻ có tính hiếu thắng thì bậc làm cha mẹ nên làm gì?

Khi thua, trẻ luôn cảm thấy tức giận, cáu kỉnh, mất bình tĩnh và không muốn nhận mình đã thua. Nhưng khi trẻ có tính hiếu thắng, trẻ sẽ rất kiêu ngạo, trẻ muốn được khen ngợi nhiều lần và coi thường những người thua cuộc. Tính khí này kéo dài khiến trẻ suy nghĩ tiêu cực, điều này biến trẻ thành người luôn tự cao tự đại và rất tham vọng. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ có tinh thần cạnh tranh gay gắt là điều bình thường và việc trẻ cố gắng hết mình để giỏi hơn người khác là điều không sai. Trên thực tế, những đứa trẻ có tính hiếu thắng thường thể hiện khả năng thể chất, trí tuệ hoặc năng khiếu vượt trội. Nhờ đó, giúp trẻ đạt được thành công và thành công trong cuộc sống.

Dấu hiệu của một đứa trẻ hiếu thắng

Khi thua, con luôn hậm hực, cáu gắt, mất bình tĩnh và không muốn chấp nhận rằng mình thua. Nhưng khi thắng, con rất ngạo nghễ, muốn được khen ngợi nhiều lần và coi thường người thua cuộc. Đó là dấu hiệu của một đứa trẻ hiếu thắng. Cha mẹ nên ứng xử ra sao để tạo nền tảng nhân cách tốt cho con sau này. Trước hết cha mẹ cần phải nhìn nhận vấn đề này có một phần nguyên nhân từ phía mình. Nếu cha mẹ tỏ thái độ vui mừng khi con chiến thắng và tỏ thái độ thất vọng khi con thua thì vô tình làm cho con hiểu con phải chiến thắng cha mẹ mới vui. Từ đó con càng cố gắng làm vừa lòng cha mẹ, làm cha mẹ tự hào.

Dấu hiệu của một đứa trẻ hiếu thắng

Nếu cha mẹ thường xuyên khen ngợi kết quả chứ không phải khen ngợi hành trình nỗ lực của con, cũng dễ khiến con cảm thấy mình “phải chiến thắng”.  Trong gia đình, khi con luôn được ba mẹ nhường nhịn ở nhà, chơi gì cũng để con thắng cũng dễ dẫn đến tính tự mãn cho con, khiến con không chấp nhận cảm giác thua cuộc. Và nữa, khi thấy con mình thua trong cuộc thi, ba mẹ luôn tỏ ra hậm hực, không phục, cãi vã với người chấm thi để đòi “công bằng” cho con. Dần dà, tính cách này sẽ ảnh hưởng nặng nề lên con.

Con hiếu thắng là do cha mẹ

Không ít cha mẹ chỉ khen thưởng khi con đạt kết quả cao và xử phạt khi con thất bại hoặc thua kém bạn bè mà không hề để ý tới nỗ lực của trẻ. Trong khi, lại có nhiều phụ huynh tỏ ra kỳ vọng quá mức vào con, bắt trẻ phải giỏi hơn người khác. Trong trường hợp này, trẻ chỉ biết một cách duy nhất: làm sao để giành được phần thắng.

Lối suy nghĩ đó kéo dài khiến trẻ luôn coi trọng thành tích và trở nên quá tham vọng. Người quá tham vọng có thể thành công nhưng lại khó hạnh phúc. Vì vậy, cha mẹ không nên đem vật chất hay phần thưởng ra làm mồi nhử. Phụ huynh tránh nói với con kiểu cổ xúy: “nếu con đạt giải cao nhất trong cuộc thi này thì mẹ sẽ mua cho cái máy tính mới/ xe đạp mới”. Tránh gây áp lực cho con theo kiểu “khi đi học, ba luôn đứng đầu lớp”…

Làm sao để khắc phục tính cách này?

Làm sao để khắc phục tính cách này?

Trước hết, cha mẹ cần phải nghiêm túc và nhất quán theo đuổi điều đã nói. Đó là trước mỗi cuộc thi, thay vì động viên “con thắng ba mẹ sẽ rất vui”. Bạn hãy nhấn mạnh “ba mẹ sẽ rất vui nếu con nỗ lực hết mình; khó khăn cũng không nản chí”.  Khi con thua, ba mẹ cũng nên biết cách khen con một cách khéo léo.  “Ba mẹ vui vì con đã làm hết sức, con đã chiến thắng bản thân con rồi đó. Cách đây 1 tuần con chưa giỏi được như vậy”.

Và chắc chắn là không tỏ thái độ thất vọng với con. Kể cho con nghe mẹ từng thua thế nào và nó không đáng sợ. Từ đó nhẹ nhàng dạy con cách đón nhận việc thua cuộc, thay vì hậm hực với nó. Còn khi con thắng, tất nhiên cha mẹ nên khen con. Nhưng cũng không nên miệt thị người thua cuộc. Cha mẹ có thể nói: “bạn đó cũng giỏi; nếu hai con về một đội thì sẽ tuyệt lắm”. Nhờ thế con sẽ biết tôn trọng năng lực của đối phương. Ngoài ra, cha mẹ cần luôn đưa ra những trò chơi hợp tác. Để con không chỉ thấy mỗi sự cạnh tranh.

Hy vọng bài viết của trang thgzurs.com sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *