Đoàn thể thao Việt Nam đưa ra biện pháp phòng Covid-19 ở Olympic 2020

Đoàn thể thao Việt Nam đưa ra biện pháp phòng Covid-19 ở Olympic 2020

Hiện nay dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang hoành hành và là mối lo ngại của toàn cầu. Dịch bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến thế giới đặc biệt là kinh tế, du lịch và thể thao. Các giải đấu thể thao trên thế giới đã bị ảnh hưởng khá nhiều và hầu hết phải hoãn lại. Tuy nhiên giải đấu Olympic 2020 tại Nhật Bản vẫn đang diễn ra bất chấp dịch bệnh. Giải đấu này thu hút rất nhiều nước tham gia trong đó có Việt Nam. Năm nay đoàn thể thao nước cũng đã có mặt tại Tokyo để chuẩn bị tham dự mùa giải này. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, đoàn thể thao Việt Nam đã đưa ra các biện pháp để phòng dịch bệnh Covid – 19.

Đoàn thể thao Việt Nam vẫn đang nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Đoàn thể thao Việt Nam đã đến Nhật Bản để tranh tài tại Olympic Tokyo. Các vận động viên được xét nghiệm Covid-19 và đều cho kết quả âm tính ngay khi đặt chân đến “xứ sở mặt trời mọc”. Olympic Tokyo hiện đối đầu với vấn đề bệnh Covid-19 đang lây lan trong làng vận động viên. Nhiều vận động viên đã cho kết quả dương tính với vi rút corona gây bệnh Covid-19 khi đến Tokyo tham dự thế vận hội mùa hè, gây hoang mang và thậm chí đã có ý kiến nên hủy Olympic. Trước những lo ngại trên, đoàn thể thao Việt Nam vẫn đang nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K.

Đoàn thể thao Việt Nam vẫn đang nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Các VĐV phải đặc biệt cẩn thận ở khu vực tập luyện và nhà ăn

Tập trung ăn uống, ăn nhanh rút nhanh khỏi nhà ăn

Trong buổi họp đầu tiên sau khi Đoàn thể thao Việt Nam đặt chân đến Nhật Bản, đội ngũ y tế đã cảnh báo về tình hình dịch bệnh. Các VĐV phải đặc biệt cẩn thận ở khu vực tập luyện và nhà ăn, nơi có nguy cơ cao trong việc lây lan biến chủng Delta. Ở nhà ăn, các thành viên được khuyến cáo thực hiện sát khuẩn tay, đeo khẩu trang thường xuyên; dùng găng tay do BTC phát để lấy thức ăn, tránh chạm tay vào đồ dùng trong nhà ăn mà không có găng tay. Ngoài ra, bác sĩ Phú dặn các thành viên trong đoàn nên đi ăn theo từng nhóm thay vì riêng lẻ để tránh ngồi cạnh, tiếp xúc với các đoàn khác, kể cả phòng ăn có bố trí vách ngăn.

Đặc biệt, các thành viên được yêu cầu tập trung ăn uống, ăn nhanh rút nhanh khỏi nhà ăn. Và các VĐV luôn sử dụng khẩu trang y tế do đoàn phát. Với khu vực tập luyện, các VĐV, HLV hạn chế tối đa tiếp xúc với thành viên các đoàn khác. Nếu phải tiếp xúc, bắt buộc phải đeo khẩu trang, đứng giãn cách và tránh tiếp xúc thân mật. Trưởng đoàn Trần Đức Phấn chỉ đạo 2 ô tô BTC cung cấp cho Đoàn thể thao Việt Nam sẽ được ưu tiên phục vụ HLV, VĐV đi tập luyện và thi đấu ở địa điểm xa. Ví dụ, trường bắn cách làng VĐV 31 km, nhà thi đấu cầu lông cách làng 32,6 km, nhà thi đấu taekwondo cách làng 31,6 km,…

VĐV Việt Nam tập luyện ở Olympic 2020

Cuộc họp trưởng đoàn các nước cũng được BTC rút ngắn

Việc làm này nhằm giúp các VĐV, HLV tránh phải đi xe buýt do BTC sắp xếp. Hơn nữa hạn chế tiếp xúc với thành viên đoàn khác. Thực tế, vào giờ cao điểm, các chuyến xe buýt của BTC luôn đông người. Vì vậy khó đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng chống dịch. Cuộc họp trưởng đoàn các nước cũng được BTC rút ngắn để tránh lây lan dịch bệnh. BTC nhấn mạnh việc phòng, chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu lúc này để đảm bảo Olympic Tokyo có thể tiến hành và kết thúc trọn vẹn. Ở lễ khai mạc, BTC đề nghị các đoàn thể thao chỉ cử 50-60% thành viên tham dự. Để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu có. Đoàn thể thao Việt Nam có 24/43 người tham dự bao gồm 18 VĐV và 6 cán bộ.

2 VĐV nước ta tập cùng địa điểm với ca dương tính Covid-19

Sáng 20/7, Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Huy Hoàng có buổi tập đầu tiên ở bể bơi của BTC. Sau đó, BTC thông báo có một VĐV vừa thi đấu tại đây dương tính với Covid-19. Điều này khiến VĐV, HLV và cán bộ Đoàn thể thao Việt Nam không giấu nổi sự lo lắng. Sự an tâm chỉ trở lại khi việc kiểm tra Covid-19 của hai kình ngư vẫn cho kết quả âm tính. Dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở làng VĐV từ ngày 17/7. Một ngày sau, VĐV thể dục nghệ thuật Kara Eaker của Mỹ được phát hiện dương tính với Covid-19. Đáng chú ý, Eaker đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19.

Cùng ngày, hai cầu thủ bóng đá nam Thabiso Monyane và Kamehelo Mahlatsi của Olympic Nam Phi cũng được xác định dương tính Covid-19 tại làng VĐV. Sau đó, chuyên gia phân tích video của đội tuyển nhiễm bệnh. Một chuyên gia phân tích video của đội cũng nhiễm bệnh. Ngày 20/7, VĐV bơi lội Ilya Borodin của Nga có kết quả dương tính. VĐV bóng chuyền bãi biển Ondej Perusic của Cộng hoà Czech không may mắn mắc bệnh. Tất cả đều bỏ lỡ Olympic trong tiếc nuối khi phải trải qua cách ly y tế 14 ngày theo quy định của nước chủ nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *